So sánh 3 phương pháp cho trẻ ăn dặm

3 phương pháp ăn dặm cho bé phổ biến nhất hiện nay là: Ăn dặm truyền thống, ăn dặm bé tự chỉ huy, và ăn dặm kiểu Nhật. Vậy ưu nhược điểm của 3 phương pháp này như thế nào và mẹ nên chọn cách nào cho con. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn 3 phương pháp cho bé ăn dặm này.

1. Phương pháp ăn dặm truyền thống

Phương pháp ăn dặm truyền thống là phương pháp lâu đời phổ biến ở Việt Nam. Trẻ đến tuổi ăn dặm sẽ bắt đầu ăn bột xay chung với thức ăn rau củ, thịt, cá nhuyễn cho đến khi trẻ mọc răng sẽ chuyển sang ăn cháo. Và thức ăn kèm vẫn được xay nhuyễn và cho chung vào cháo.

ƯU điểm:

Tuy nhiều ý kiến cho rằng ăn dặm truyền thống không còn phù hợp với cuộc sống ngày nay, nhưng không thể phụ nhận rằng có hàng triệu trẻ em Việt vẫn tăng cân nhờ phương pháp này.

Phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống chế biến đơn giản, không mất thời gian quá nhiều, phù hợp với những bà mẹ quá bận rộn, và ưu điểm nữa là từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm đã ăn những thức ăn được xay nhuyễn nên không gây hại cho hệ tiêu hóa của bé.

So sánh 3 phương pháp cho trẻ ăn dặm

Trẻ ăn dặm truyền thống thường ăn chung một bát bột xay lẫn cả rau củ và thịt cá

Nhược điểm

Nhược điểm của phương pháp ăn dặm truyền thống làm các bà mẹ hiện đại không còn mặn mà với phương pháp này là vì trẻ ăn thức ăn nhuyễn nhiều nên khả năng ăn thô của bé kém, đôi khi đã 2 tuổi vẫn phải ăn cơm nhá, rất mất vệ sinh hay như việc ninh xương nấu cháo cho trẻ, cho bé đi ăn rong, vừa ăn vừa hò hét, nhảy múa… Nấu chung nguyên liệu sẽ khiến bé khó cảm nhận mùi vị, từ đó sinh chán ăn, biếng ăn, kén chọn thực phẩm sau này.

2. Phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy là gì?

Phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy chính là cho bé tự quyết định cả quá trình ăn của mình ngay từ khi bắt đầu. Cha mẹ chỉ quyết định loại đồ ăn và bé sẽ quyết định cách thức ăn chúng và ăn bao nhiêu. Các bước cơ bản của BLW:

 • Bé ngồi ăn cùng bàn ăn với cả nhà trong bữa ăn
 • Bé được cung cấp thức ăn giống như mọi người trong gia đình nhưng với kích cỡ và hình dạng phù hợp
 • Bé tự cầm nắm và tự ăn
 • Bé vẫn tiếp tục bú sữa mẹ ngoài thời gian bữa ăn chính
So sánh 3 phương pháp cho trẻ ăn dặm

Ưu điểm phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy

Phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy có rất nhiều lợi ích khi áp dụng. Phương pháp này cho phép bé tự trải nghiệm chế độ ăn và hương vị phong phú, các kích thước, hình dạng, kết cấu khác nhau của thức ăn hơn là đảm bảo lượng dinh dưỡng tiêu thụ.

Đây là phương pháp tốt cho bé làm quen với thức ăn đặc nhanh hơn và ít tốn kém hơn. Thức ăn nghiền nát mất nhiều thời gian chế biến. BLW giúp bé ăn một cách tự nhiên và phát triển nhiều kĩ năng cho bé:

 • Cách kiểm soát thức ăn với hình dạng và kích cỡ khác nhau, với cấu trúc khác nhau. Nhờ đó bé nhanh chóng học được cách sử dụng lưỡi để điều khiển thức ăn và biết số lượng thức ăn mình có thể đưa vào miệng một cách an toàn trong khi các bé khác thường cho quá nhiều đồ ăn vào miệng.
 • Bé học được cách cắn nhỏ thức ăn ra rồi nhai. Việc tập nhai sớm khi đã sẵn sàng giúp bé phát triển các cơ mặt cần thiết cho việc học nói.
 • Phương pháp này còn tập cho bé thói quen ăn uống lành mạnh- điều này đòi hỏi bố mẹ phải có chế độ ăn uống khoa học.
 • Ngoài ra bé còn học được cách kết hợp sử dụng tay và mắt qua mỗi lần sử dụng ngón tay đưa thức ăn vào miệng.
 • Thêm vào đó, việc được thử nghiệm những món ăn thú vị với kích cỡ khác nhau, độ thô mịn khác nhau sẽ làm tăng sự khéo léo của bé.

Nhược điểm

Bất kì phương pháp nào cũng có những nhược điểm nhất định và phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy cũng có những nhược điểm mà mẹ cần cân nhắc khi áp dụng cho bé.

Phương pháp này sẽ gây ra sự bừa bộn. Khi mới bắt đầu, trẻ có thể thấy khó khăn trong việc nhai với một số loại thức ăn như thịt- nguồn cung cấp sắt chủ yếu. Bé có thể hóc, nghẹn…Các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên nên cho trẻ ăn các đồ ăn nghiền nhỏ trước tiên- đó là bước chuyển giao trong quá trình ăn của bé.

3. Ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật đang rất được ưa chuộng tại nhiều nước trong đó có Việt Nam do những ưu điểm hợp lý và có cơ sở khoa học. Đặc điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật  là:

 • Cho bé ăn thô đúng thời điểm: Trẻ ADKN bắt đầu làm quen với thức ăn ngay bằng cháo loãng qua rây tỷ lệ 1:10 chứ không quấy bột. Các loại thức ăn khác như rau, thịt cũng được chế biến riêng với độ thô phù hợp.
 • Ăn riêng từng loại thức ăn:  Một khay thức ăn của trẻ ăn dặm kiểu Nhật  bao giờ cũng đủ ba nhóm thực phẩm: Tinh bột, vitamin và chất đạm theo tiêu chuẩn “vàng – đỏ – xanh”. Những loại thực phẩm này chế biến riêng biệt từng khay và không trộn lẫn.
 • Để trẻ tập ăn nhạt , ăn dò từng loại thực phẩm từ rau củ đến thịt cá để làm quen dần.
 • Cho bé ăn trên ghế khi ăn, không bé bế đi rong, không bật tivi.
 • Khi trẻ không muốn ăn nữa, cha mẹ tuyệt đối không thúc ép nhồi nhét trẻ ăn.
So sánh 3 phương pháp cho trẻ ăn dặm

Một suất ăn kiểu Nhật cho bé

Ưu điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

 • Trẻ có khả năng ăn thức ăn thô sớm hơn so với bé khác cùng tuổi dùng phương pháp ăn dặm truyền thống.
 • Ăn riêng từng thức ăn sẽ giúp bé làm quen tốt với mùi vị từng loại thực phẩm, không xảy ra tâm lý chán ăn
 • Ăn dặm kiểu Nhật thường ăn nhạt hơn so với các phương pháp ăn dặm khác nên tốt cho thận của trẻ hơn.
 • Điều quan trọng nhất của ăn dặm kiểu Nhật là : Không gây áp lực, tâm lý sợ hãi ăn uống cho trẻ vì không thúc ép trẻ ăn
 • Tạo cho bé thói quen ngồi ăn ngay từ bé sẽ giúp bé ăn được nhiều hơn, nhanh hơn và tập chung hơn

Nhược điểm

Tuy có nhiều ưu điểm tích cực nhưng ăn dặm kiểu Nhật cũng có một số nhược điểm như cha mẹ sẽ phải mất rất nhiều thời gian công sức giai đoạn đầu, dậy bé ngồi, dậy bé cầm thìa ngay từ khi còn rất nhỏ.

Ngoài ra việc chuẩn bị cho con từng món ăn riêng biệt cũng tốn khá nhiều thời gian cộng thêm công việc chế biến và bảo quản thức ăn cũng rất lĩnh kỉnh mất thời gian.  Nếu xác định cho con ăn dặm theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, mẹ Việt cần xác định và thu xếp tư tưởng cũng như thời gian biểu hợp lý.

Ba phương pháp ăn dặm trên đều có những ưu nhược điểm nhất định, các mẹ nên khéo léo, vừa cho con ăn dặm vừa chú ý đến sự hợp tác và nhu cầu của trẻ.