5 món rau đơn giản cho bé ăn dặm

Ý nghĩa của việc cho bé ăn dặm là bổ sung nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé khi mà sữa mẹ không còn cung cấp đủ. Các mẹ hãy tận dụng nguồn dinh dưỡng cực đơn giản và dễ chế biến bằng rau củ nhé.

1. Khoai tây

Khoai tây cung cấp một lượng lớn tinh bột và các loại vitamin khác như vitamin A, C, kali và carbonhydrat. Nếu đem hấp 1 của khoai tây, ta sẽ thu được 252 kalo. Vì thế, khi cho bé ăn dặm bằng khoai tây, các mẹ nên giảm bớt đi phần cháo/bột thường ngày của bé.

Khi bé được 8 tháng tuổi, nhu cầu cần carbonhydrat của bé tăng cao và đây là thời điểm thích hợp để bé tập ăn món rau này.

Cách làm:

  • Khoai tây bỏ vỏ, cắt miếng vừa miệng bé.
  • Đem hấp cách thủy tới chín.
  • Dầm nhuyễn hoặc cho bé ăn bốc trực tiếp.
5 món rau đơn giản cho bé ăn dặm

2. Củ cải – loại rau các mẹ ít cho bé ăn dặm nhất

Củ cải là loại rau mà các mẹ thường ít cho bé ăn dặm nhất. Vì suy nghĩ sai lầm rằng nó ít chất dinh dưỡng và khi ăn thường có mùi hăng khó ăn.

Trên thực tế củ cải cung cấp rất nhiều vitamin C, canxi, protein và có cả chất xơ. Hơn nữa, khi ăn củ cải có chất ngọt tự nhiên như đường mát, rất dễ ăn. Bố mẹ có thể cho bé ăn củ cải khi bé được khoảng 6-8 tháng.

Cách nấu các món ăn dặm bằng củ cải cho bé cũng rất đơn giản như sau:

  • Củ cải gọt vỏ, thái vuông nhỏ hình hạt lựu.
  • Đem luộc hoặc hấp chín đều được.
  • Có thể dằm nhuyễn cho bé uống hoặc dùng trực tiếp tay bốc ăn tùy theo lứa tuổi của bé.
5 món rau đơn giản cho bé ăn dặm

3. Cần tây

Từ gốc tới ngọn của cây cần tây đều mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Toàn thân có chứa nhiều kali và vitamin K rất bổ máu, giúp cơ thể cân bằng huyết áp. Thân cây chứa nhiều vitamin quan trọng như: vitamin C, phôtpho, magiê, vitamin B6 và chất xơ.. chúng đều rất cần cho sự phát triển của bé.

Nên bắt đầu cho bé ăn dặm với cần tây khi bé được khoảng 8 tháng tuổi. Bé ở tuổi này có thể ăn được các món ăn với thịt bò, thịt lợn… và mẹ nên cho thêm cần tây vào món ăn, giúp món ăn có thêm mùi vị và vẫn bổ sung được dinh dưỡng cần thiết.

Cách làm: Vì cần tây không thể cho bé ăn riêng mình nó, nên mẹ có thể xay nhuyễn cần tây rồi cho thêm vào các món ăn dặm chính của bé như: thịt lợn, thịt bò, hải sản, khoai tây…

5 món rau đơn giản cho bé ăn dặm

4. Cà tím cũng ít được các mẹ cho bé ăn dặm

Tương tự như củ cải, cà tím cũng ít được các mẹ cho con ăn dặm. Tuy nhiên, trong cà tím có nhiều chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa và đường ruột của bé. Trong cà tím cũng có rất nhiều vitamin A và folate, canxi và vitamin K.

Có thể cho bé ăn cà tím khi bé được 8-10 tháng tuổi.

Cách làm:

  • Cách 1: cà tím rửa sạch, thái hạt lựu hoặc lát mỏng, đem hấp chín.
  • Cách 2: Cà tím thái như cách 1, xào với 1 chút dầu ăn và cho nước vào ninh nhừ cho đến khi sột sệt là được
5 món rau đơn giản cho bé ăn dặm

5. Cà rốt

Cà rốt là  loại rau cung cấp nhiều betacarotene và thuộc họ đường nên khi ăn có vị ngọt rất dễ ăn. Nó cung cấp một lượng lớn vitamin A, chất xơ và đường.

Có thể cho bé ăn dặm với cà rốt khi bé được khoảng 7 tháng tuổi.

Cách làm:

  • Cách 1: Cà rốt là luộc chín cà rốt, dằm nhuyễn hoặc thái nhỏ cho bé tự bốc ăn tùy theo tuổi của bé.
  • Cách 2: hấp chính cà rốt, cho 1 chút nước luộc xay nhuyễn bằng máy sinh tố rồi cho vào sữa hoặc nấu bột cho bé ăn.
5 món rau đơn giản cho bé ăn dặm

Trên đây là ý nghĩa và cách chế biến một số món ăn đơn giản mà bổ dưỡng từ rau quả cho bé ăn dặm. Nếu bạn cần tư vấn thêm thông tin gì về chế độ dinh dưỡng cho bé và cả gia đình, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Molivse thông qua tổng đài tư vấn trực tuyến miễn phí 18006876.

Theo Dauanvichat.vn

Comment của bạn