6 quy tắc vàng tránh trẻ biếng ăn

Bạn tự tin rằng kinh nghiệm chăm con của mình rất khoa học, nhưng hậu quả là trẻ vẫn biếng ăn? Hãy thử áp dụng “6 quy tắc vàng tránh trẻ biếng ăn” dưới đây một cách linh hoạt và cảm nhận tác dụng tuyệt vời mà nó mang lại nhé.

6 quy tắc vàng tránh trẻ biếng ăn

1. Các thành viên trong gia đình không được chê bai, phàn nàn về món ăn

Cha mẹ cần nói cho con cái biết tác dụng quan trọng của thực phẩm, đó là cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể. Hơn nữa, việc chê bai món ăn đã vô tình làm tổn thương và phụ công sức của người nấu. Vì thế, dù ngon hay không, thích hay không thích thì mọi thành viên trong gia đình không được chê bai hay than phiền về món ăn. Tránh để trẻ con bắt chước, có thái độ tiêu cực về thực phẩm.

Ngược lại, hãy tìm kiếm và nói về những ưu điểm của món ăn, tạo cho các thành viên và trẻ luôn có tinh thần biết ơn, tích cực và vui vẻ khi ăn uống, ngầm ngăn chặn trẻ biếng ăn.

2. Không cho trẻ ăn theo cảm xúc

Ngay cả người lớn cũng mắc phải tình trạng này là thường ăn uống theo cảm xúc của mình. Ví dụ khi buồn thường thích ăn đồ ngọt, khi vui thường thích ăn thịt… Điều này sẽ tạo thói quen xấu trong ăn uống và việc dư thừa chất trong các món thường ăn dẫn tới nguy cơ béo phì, bệnh tật.

Hãy thay đổi món ăn hàng ngày cho cả gia đình để bổ dung đầy đủ dinh dưỡng và tạo cảm hứng thích thú khi ăn với việc thường xuyên đổi món.

3. Kiên trì giúp trẻ làm quen với món ăn mới

Bạn hãy tập cho trẻ làm quen với tất cả các món ăn có trong bữa ăn. Nếu món nào khiến trẻ khó ăn hoặc không thích, hãy kiên trì cho bé thử ăn trong các bữa ăn khác, tránh việc trẻ khảnh ăn. Tuy nhiên, không nên ép buộc bé phải ăn những món đó nhiều, sẽ khiến trẻ sợ ăn món đó.

4. Cả gia đình ngồi ăn cùng nhau

Xã hội càng hiện đại, con người càng trở nên bận rộn, ít có thời gian bên gia đình và người thân. Trong các gia đình, thường xảy ra tình trạng các thành viên thường ăn uống theo kiểu mỗi người một bữa và ăn theo sở thích của bản thân. Trẻ con chỉ ăn những món dễ ăn, dễ tiêu hóa còn người lớn thường ăn những món nhiều thịt, có ớt có tỏi… Dẫn đến khi ăn một mình, con người thường chỉ ăn những món mình yêu thích, hay xuất hiện cảm giác chán ăn, hoặc vừa ăn vừa suy nghĩ,  ăn nhanh cho xong bữa… gây tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe.

Cha mẹ hãy quan tâm đến con cái, các thành viên trong gia đình cùng nhau ăn uống ít nhất một lần một ngày, và nhiều hơn vào những ngày cuối tuần. Hãy khéo léo lên thực đơn và nên gia vị cho món ăn để cả người lớn và trẻ con đều có thể ăn được. Bầu khí đầm ấm, vui vẻ của cả gia đình sẽ khiến bé ăn ngon lành hơn những món có trên mâm mà không khì thị bất cứ món ăn hay mùi vị nào.

6 quy tắc vàng tránh trẻ biếng ăn

5. Không nên dùng đồ ăn làm phần thưởng cho trẻ.

Nhiều cha mẹ thường dùng thứ này thứ khác để mua chuộc, nịnh con cái ăn. Hoặc ngược lại, họ lấy đồ ăn thức uống làm phần thưởng cho con cái. Ví dụ như thưởng cho con một bữa shushi, một bữa gà rán…ăn ở nhà hàng vì con được điểm cao, con thi tốt… Bạn đừng làm như vậy. Có rất nhiều hình thức thưởng khác, ví dụ cho con đi xem phim, đi công viên, hay đi bơi, mua sắm đồ chơi… Hãy để con hiểu rằng thức ăn là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, chứ không phải là để treo thưởng hay giải trí.

6. Đôi khi trẻ biếng ăn, bị đói một chút cũng không sao

Có nhiều trẻ đã bị mất cảm giác đói, không thèm ăn, lúc nào cũng trong tình trạng no do bị bố mẹ ép ăn, và các bữa ăn thì chỉ cách nhau 2 đến 3 tiếng đồng hồ. Trẻ luôn trong tình trạng chưa đói đã bị ép ăn, mất đi cảm giác đói, hệ tiêu hóa luôn phải làm việc nhưng không được kích thích tiêu hóa.

Vì thế, để trẻ đói không phải là không tốt, không quá lo ngại. Khi trẻ đói sẽ có cảm giác thèm ăn, có thể ăn bất kỳ món gì mẹ nấu, biết ý thức cần ăn nhiều hơn để tránh đói, và đặc biệt là có cảm giác ngon miệng khi ăn.

Đó là kinh nghiệm nuôi con của các bà mẹ Pháp tránh cho trẻ biếng ăn mà các mẹ Việt có thể tham khảo. Nếu bạn có thắc mắc thêm về chế độ dinh dưỡng cho bé và cả gia đình, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Molivse chúng tôi thông qua tổng đài tư vấn trực tuyến hoàn toàn miễn phí 18006876.

Theo Dauanvichat.vn

Comment của bạn