Bất ngờ với những thực phẩm quen thuộc nhưng lại giúp tăng chất lượng tinh trùng dễ dàng

Trở thành bố mẹ là điều mà không chỉ phụ nữ cần phải sẵn sàng, mà các ông bố cũng có một vai trò quan trọng không kém. Vô sinh đang gia tăng ở xã hội hiện đại. Theo số liệu thống kê, trong 5 năm gần đây, tỷ lệ vô sinh đã tăng gần 20-30%. Ở nam giới, chất lượng của tinh dịch là lý do chính gây ra tình trạng này. Những lý do phổ biến cho sự vô sinh của nam giới là nồng độ tinh trùng thấp, vận động tinh trùng kém, hình thái tinh trùng bất thường…

Bất ngờ với những thực phẩm quen thuộc nhưng lại giúp tăng chất lượng tinh trùng dễ dàng

Thực phẩm tốt cho tinh trùng

Xem thêm:

Chế độ ăn uống đóng một vai trò rất quan trọng trong khả năng sinh sản của nam giới. Nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng lối sống lành mạnh có hiệu quả trong việc cải thiện cơ hội thụ thai và cũng giúp tăng số lượng và chất lượng tinh trùng.

1. Trái cây và rau quả

Một nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Harvard cho thấy rằng ăn trái cây màu vàng và cam có ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của tinh trùng. Màu vàng và cam trong hoa quả và trái cây là do “carotenoids” bao gồm beta carotene được chuyển thành Vitamin A trong cơ thể. Đây là một trong những chất chống oxy hoá mạnh nhất.

Khoai lang và dưa đã được chứng minh là cải thiện cả về số lượng và chất lượng của tinh trùng, trong khi đó các loại rau đỏ đặc biệt là cà chua, có chứa lycopene, đã cải thiện lượng tinh tinh hình bất bình thường từ 8-10%. Cà rốt làm tăng khả năng di chuyển của tinh trùng, cải thiện cơ hội đạt được trứng.

Bất ngờ với những thực phẩm quen thuộc nhưng lại giúp tăng chất lượng tinh trùng dễ dàng

Thực phẩm tốt cho tinh trùng

2. Thực phẩm thuộc nhóm họ đậu, ngũ cốc

Nhiều nghiên cứu trên khắp thế giới đã nêu bật vai trò tích cực của chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, trái cây rau quả giúp tốt cho sức khỏe tinh thần và khả năng sinh sản.

Trong khi đó, thực phẩm chế biến và thức ăn nhanh đều được biết đến là có hại cho sức khoẻ sinh sản. Trong các nghiên cứu về chế độ ăn nhiều thịt, thịt đỏ, ngũ cốc tinh chế, thức ăn nhanh, nước ngọt đóng chai có khả năng di chuyển tinh trùng kém hơn mức bình thường.

Bất ngờ với những thực phẩm quen thuộc nhưng lại giúp tăng chất lượng tinh trùng dễ dàng

Thực phẩm tốt cho tinh trùng

3. Thực phẩm giàu Omega-3

Các nhà nghiên cứu ở Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Brigham và Bệnh viện Phụ nữ và Trường Y Harvard đã phát hiện ra rằng trong khi ăn nhiều chất béo bão hòa làm giảm số lượng tinh trùng và nồng độ, việc ăn thực phẩm chứa chất béo omega-3 không bão hòa đa thực sự cải thiện chất lượng tinh dịch. Omega 3 có nhiều trong các loại thực phẩm như cá thu, cá nục, cá mòi, cá trích, cá hồi, mực tươi, cá ngừ, cá thu, cá chép, trứng gà, hạt chia…

Đặc biệt hạn chế các chất béo bão hòa. Chúng không chỉ có tác động xấu lên tim và vòng eo của nam giới mà còn là những yếu tố góp phần quan trọng giảm số lượng tinh trùng thấp hơn. Một nghiên cứu của đại học Harvard đã cho thấy rằng thậm chí việc tăng lượng chất béo bão hòa lên chỉ 5% cũng có thể làm giảm số lượng tinh trùng.

4. Thực phẩm giàu vitamin C, E và A

Các thực phẩm này có nhiệm vụ bảo vệ tinh trùng và chống lại sự căng thẳng oxy hoá. Căng thẳng oxy hóa có liên quan trực tiếp đến tổn hại tế bào, gây ra bởi các gốc tự do được biết đến như các loại oxy hoạt tính. Một lượng nhỏ các loại oxy hoạt tính này là cần thiết cho hoạt động của tinh trùng, tuy nhiên khi số lượng của chúng tăng lên và hệ thống chống oxy hóa của chúng ta bị choáng ngợp, chất lượng tinh trùng có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Vitamin E, C và carotenoids (Vitamin A) được biết là làm trung hòa các loại oxy hóa hoạt tính, bảo vệ tinh trùng. Mặc dù các loại thuốc bổ sung dưới sự hướng dẫn của bác sĩ có thể được sử dụng khi cần, nam giới vẫn có thể chủ động ngăn ngừa sự tích tụ các loại oxy hoạt tính bằng lối sống lành mạnh bao gồm ngừng hút thuốc, tránh uống rượu và ăn trái cây tươi và rau mỗi ngày, nhằm bổ sung vitamin E, C và A.

Bất ngờ với những thực phẩm quen thuộc nhưng lại giúp tăng chất lượng tinh trùng dễ dàng

Thực phẩm tốt cho tinh trùng

Bên cạnh đó nam giới cần giữ trọng lượng trong mức cho phép. Cho đến nay có rất ít các nghiên cứu về béo phì nam và ảnh hưởng của nó đối với việc mang thai. Tuy nhiên, tất cả các dữ liệu đã chỉ ra một thực tế rằng một đối tác nam béo phì thì thời gian thụ thai thành công sẽ bị kéo dài hơn.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng béo phì của cha mẹ có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản và sinh sản của đứa bé.

Béo phì cũng được biết là làm giảm nồng độ tinh trùng. Tăng chỉ số BMI khi béo phì cũng liên quan tới việc giảm testosterone và tăng oestrogens – gây ra số tinh trùng thấp và vô sinh.

Giữ trọng lượng trong mức cho phép không chỉ tốt cho sức khoẻ của bạn mà còn cho con bạn khởi đầu tốt nhất. Ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên, đây là cách duy nhất để đạt được cân nặng khỏe mạnh và duy trì nó. Cả hai đều có những lợi ích sức khoẻ to lớn đối với mọi cơ quan của cơ thể.

Comment của bạn