Các dạng biếng ăn ở trẻ

Bỗng nhiên thấy con mình đang ăn chơi bình thường lại trở nên lơ là, không hứng thú khi ăn các bà mẹ có thể nghĩ ngay đến trường hợp biếng ăn ở trẻ nhỏ. Có 3 dạng biếng ăn phổ biến: Biếng ăn sinh lý, biếng ăn tâm lý và biếng ăn bệnh lý. Hãy cùng dauanvichat.vn tìm hiểu kỹ hơn về 3 dạng biếng ăn này nhé.

Các dạng biếng ăn ở trẻ

1. Biếng ăn sinh lý

Biếng ăn sinh lý thường xảy ra ở lứa tuổi nhỏ, khi bé được khoảng 3-4 tháng, 9 – 10 tháng và 16 – 18 tháng. Đây là thời điểm trẻ có những chuyển biến về tâm sinh lý trong cơ thể như tập lẫy, tập đứng, tập đi, tập chạy … Ở giai đoạn này, trẻ thường hay quan tâm đến những điều mới lạ, mải mê khám phá bản năng cơ thể mình nên thờ ơ với việc ăn uống.

Giải pháp:

  • Cho trẻ ăn từng chút một cho nhiều món ăn. Nếu trẻ ăn ít cho mỗi bữa thì tăng số lượng bữa trong ngày sao cho đảm bảo lượng dinh dưỡng cho trẻ.
  • Thức ăn nên đa dạng về thực phẩm và cách chế biến, chọn món dễ ăn và lạ miệng.
  • Cho ăn xen kẽ các món khác nhau, mỗi thứ một ít để trẻ cảm thấy lạ miệng và ngon hơn.
  • Luôn tập trung vào bữa ăn, không xem tivi, quảng cáo … khiến trẻ không thích thú với món ăn và bữa ăn.
  • Cũng nên chấp nhận tình trạng bé biếng ăn tạm thời, không nên ép bé ăn quá mức vì có thể làm cho bé sợ ăn và trở thành chứng biếng ăn rất khó khắc phục.

2. Biếng ăn tâm lý

Biếng ăn tâm lý khá phổ biến, thường do một số nguyên nhân khởi phát như thay đổi môi trường đột ngột (trẻ bị chuyển trường, thay đổi người chăm sóc, thay đổi món ăn, lịch ăn và cáh cho ăn). Biếng ăn tâm lý cũng có thể xảy ra sau một số biến cố như trẻ bị sặc thức ăn hoặc ăn nhầm thức ăn quá nóng nên bị sợ ăn.

Giải pháp:

  • Nếu mang thức ăn đến trước mặt trẻ, trẻ có biểu hiện khó chịu, quay mặt đi … thậm chí la khóc, nôn mửa dữ dội để phản đối việc ăn uống. Các mẹ cần tạo không khí vui vẻ như kể một câu chuyện hay cho con có hứng khởi trong bữa ăn và cũng giúp bé không còn nhớ đến việc đang nôn mửa để phản đối thức ăn nữa.
  • Nếu trẻ chỉ chấp nhận ăn một số món yêu thích hoặc chỉ ăn đúng độ mịn nhất định của thức ăn. Các mẹ nên tạo hình thức món ăn bắt mắt, trẻ sẽ có hứng thú ăn uống hơn.
  • Không nên ép trẻ ăn quá nhiều, hãy để ý tới cảm nhận của trẻ, không nên vừa mở tivi hay nghe nhạc vừa cho trẻ ăn vì như vậy sẽ khiến trẻ mất tập trung với bữa ăn chính.

3. Biếng ăn bệnh lý

Biếng ăn bệnh lý ở trẻ là dạng biếng ăn do nguyên nhân bệnh lý của cơ thể. Dạng biếng ăn này thường có liên quan đến các bệnh về rối loạn trao đổi chất.

Giải pháp:

Đối với trẻ biếng ăn dạng này, các bậc phụ huynh hãy chú ý bổ sung các vi chất dinh dưỡng mà trẻ thiếu. Tẩy giun 6 tháng 1 lần, giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt,chăm sóc và bổ sung dinh dưỡng cho trẻ thật kỹ trong giai đoạn mọc răng và lúc bé sốt mọc răng.

Tóm lại biếng ăn của trẻ không phải là “căn bệnh” khó chữa. Tuy nhiên, để giúp trẻ khỏi biếng ăn thì đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn, tỷ mỉ của các bậc phụ huynh. Hi vọng qua bài viết trên, các bậc phụ huynh có được những thông tin bổ ích và đưa ra giải pháp tốt nhất để chăm sóc con em mình.

Theo dauanvichat.vn th

Comment của bạn