Cách ngâm rượu sâm cau thơm ngon

Cây sâm cau trong y học cổ truyền ngàn đời đã được sử dụng để bồi bổ sức khỏe, tráng dương cường thận, tăng cường chức năng sinh lý và giúp tăng cường khả năng tình dục, sinh sản của nam giới. Đặc biệt sâm cau rừng tại vùng Tây Bắc Việt Nam đã được nghiên cứu và cho kết quả cao gấp 4 lần sâm cau khác trên toàn thế giới. Bài viết sau giới thiệu cách sử dụng sâm cau thường gặp nhất là ngâm rượu sâm cau để bạn đọc cùng tham khảo.

Cách ngâm rượu sâm cau thơm ngon

Cách ngâm rượu sâm cau

1. Sâm cau ngâm rượu chữa liệt dương, lưng đau lạnh, phong thấp, thần kinh suy nhược

Sâm cau khô thái lát mỏng 50g ngâm với 500ml rượu 40 – 45 độ trong 7 đến 10 ngày. Hằng ngày lắc nhẹ bình ngâm.

Mỗi ngày uống 2 lần trước mỗi bữa ăn, mỗi lần uống khoảng 30ml.

2. Sâm cau ngâm rượu chữa đau nhức toàn thân, tê thấp

Sâm cau 50g, hy thiêm 50 g, hà thủ ô đổ 50g, mỗi vị thát lát mỏng và ngâm chung với 650ml rượu 40 -45 độ từ 10 đến 15 ngày là có thể sử dụng.

Mỗi ngày uống 2 lần trước các bữa ăn, mỗi lần khoảng 50 ml.

3. Bài thuốc bổ thận cường dương

Sâm cau 1 kg, ba kích 0,5 kg, dâm dương hoắc 100g. Tất cả dược liệu trên đem ngâm với rượu trắng 5lit 40 – 45 độ trong 3 tháng.

Mỗi ngày uống 1 lần trước bữa ăn, khoảng 50 ml.

4. Bài thuốc trị nam tinh lạnh, liệt dương, khó lên đỉnh

Sâm cau 1 kg, ba kích 500g, lá dâm dương hoắc 100g, nấm tỏa dương 500g. Tất cả dược liệu đem ngâm với rượu trắng 7 lít và để trong 3 tháng.

Mỗi ngày dùng một ly nhỏ trước bữa ăn, khoảng 50ml.

Lưu ý khi ngâm rượu sâm cau

- Sâm cau và các dược liệu phải được ngâm ngập trong rượu.

- Nếu ngâm sâm nguyên củ thì thời gian ngâm khoảng 3 tháng mới có thể sử dụng được.

- Nên chọn bình sành để tăng thêm độ thơm ngon của rượu và nên hạ thổ sau khi ngâm. Tuyệt đối không dùng bình nhựa để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Những người đang bị nóng trong, táo bón, những người quá hư yếu, “âm hư hỏa vượng”, thể trạng kém… không nên sử dụng rượu sâm cau. Người “âm hư hỏa vượng” thường có những biểu hiện: họng khô miệng háo, đầu choáng mắt hoa, gò má đỏ ửng hoặc sốt cơn về buổi chiều, lòng bàn chân bàn tay nóng, phiền táo, mất ngủ, mồ hôi trộm, đại tiện táo; chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi ít; mạch tế sác (nhỏ nhanh).

- Rượu thuốc sâm cau nếu được bào chế và sử dụng đúng cách sẽ là một liều thuốc bổ dưỡng, trau dồi thêm sức khoẻ cho các quý ông. Tuy nhiên, để có được bình rượu sâm cau bổ khoẻ, có rất nhiều điều cần phải lưu ý:

  • Khâu lựa chọn nguyên liệu như sâm cau, các vị thuốc bắc, rượu ngâm phải đúng chất lượng.
  • Phải biết cách chế biến để sâm cau có tác dụng tốt và không bị sinh thêm bệnh. Nếu không khử độc đúng cách, ngâm rượu sẽ gây tổn hại đến sức khỏe.
  • Các ngâm rượu phải thật chính xác, đúng liều lượng, đúng kỹ thuật, không gian nhiệt độ bảo quản cũng phải phù hợp tránh gây tác dụng không mong muốn.
  • Sâm cau có dược tính cao, công hiệu mạnh, vì thế cần được dùng liều phù hợp, tùy với tình trạng sức khỏe, thể chất. Tự ý sử dụng rượu sâm cau không đúng bệnh, đúng liều có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể, đặc biệt nếu đang có bệnh khác, đang dùng kết hợp với các vị khác, hoặc thể trạng không phù hợp với sâm cau. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ngâm và sử dụng sâm cau.

Comment của bạn