7 món cháo ngon cho bé ăn dặm

Chế độ dinh dưỡng cho bé rất cần được quan tâm một cách kĩ lưỡng. Nhất là với các bé đang ở trong giai đoạn ăn dặm vì hệ tiêu hóa của bé vẫn đang dần hoàn thiện. Nếu không quan tâm đầy đủ thì sẽ để lại ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa và thói quen ăn uống của bé về sau. Lưu ý là cần phải cho bé ăn đủ 4 nhóm dinh dưỡng: nhóm chất đạm, nhóm tinh bột, nhóm chất béo, nhóm vitamin và chất xơ. Vì vậy việc học cách nấu các món cháo ngon bổ dưỡng dùng cho bé ăn dặm là vô cùng cần thiết. Tùy theo độ tuổi của bé mà cho ăn từ loãng đến đặc và số lượng bữa ăn dặm cũng khác nhau.

1. Bột gạo bí ngô

7 món cháo ngon cho bé ăn dặm

Nguyên liệu:

  • 10g bột gạo
  • 30g bí đỏ
  • 12g sữa bột
  • Đường

Chế biến : bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi luộc chín. Sau đó lấy ra dùng thìa tán nhuyễn. Bột gạo hòa với nước, khuấy đều. Cho bột gạo, bí đỏ đã tán nhuyễn và ½ thìa cà phê đường vào xong đảo đều tay cho đến khi chúng quyện nhuyễn lại với nhau. Sau đó cho lên bếp, để lửa nhỏ và đảo đều tay cho đến khi bột chín. Cuối cùng cho sữa bột vào khuấy đều. Nên cho bé ăn khi còn ấm. Lưu ý: đối với dầu ăn bình thường thì nên cho vào trước khi tắt bếp, còn với dầu ăn nguyên chất thì tắt bếp rồi mới cho dầu ăn vào đảo đều. Như thế mới giữ được nguyên dinh dưỡng có trong dầu ăn.

2. Súp bí ngô và súp lơ xanh

Nguyên liệu:

  • 100g bí ngô
  • 02 súp lơ xanh
  • Dầu ăn

Chế biến : Bí ngô gọt vỏ, rửa sach rồi cắt thành 4 phần. Đổ dầu đều lên bí ngô, sau đó đem nướng ở nhiệt độ 400 độ C, cho tới khi bí ngô chín mềm. Súp lơ xanh rửa sạch rồi đem hấp cách thủy. Sau khi bí ngô và súp lơ xanh chín, đem xay nhuyễn. Sau đó bỏ ra bát và cho bé ăn.

3. Bột đậu hũ, bí xanh

7 món cháo ngon cho bé ăn dặm

Nguyên liệu :

  • 05 thìa bột gạo
  • 02 thìa bí xanh
  • 01 miếng đậu non
  • Dầu ăn

Chế biến : bí xanh gọt vỏ, bỏ ruôt và rửa sạch. Sau đó, xay nhuyễn. Cho khoảng 100ml nước vào nồi đun sôi rồi cho bí xanh và đậu hũ vào. Sau 5 phút, cho tiếp bột gạo vào và khuấy đều cho tới khi chín. Sau đó cho thêm 1 thìa dầu ăn vào đảo đều. Lưu ý với từng loại dầu ăn thì cách nấu khác nhau.

4. Bột cà rốt, táo đỏ

Nguyên liệu:

  • 02 thìa cà phê bột gạo
  • 75g cà rốt
  • 50g táo đỏ

Chế biến : cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi đem luộc chín. Luộc với khoảng 300ml nước. Sau đó vớt cà rốt ra, để nguội rồi tán nhuyễn. Bột gạo cho vào nước luộc cà rốt, khuấy đều. Sau đó cho thêm cà rốt đã xay nhuyễn vào rồi đặt nồi lên bếp đun nhỏ lửa. Đảo đều cho đến khi bột chin thì tắt bếp.

5. Bột khoai tây, bí đỏ, thịt gà

7 món cháo ngon cho bé ăn dặm

Nguyên liệu:

  • 10g bột gạo
  • 15g thịt gà nạc xay nhuyễn
  • 15g bí đỏ xay nhuyễn
  • 15g khoai tây
  • Dầu ăn

Chế biến : bí đỏ gọt vỏ, đun mềm sau đó nghiền nhuyễn. Khoai tây gọt vỏ, thái nhỏ sau đó đem luộc chín rồi vớt ra tán nhuyễn. Thịt gà xay cho vào 30ml nước lạnh khuấy đều. Bột gạo đem hòa tan với 10ml nước. Đặt nồi thịt gà, bí đỏ và khoai tây lên bếp đun nhỏ lửa cho đến khi chín. Sau đó cho bột gạo vào khuấy đều cho đến khi bột chín. Cuối cùng cho dầu ăn vào đảo đều là hoàn thành. Lưu ý khi cho dầu ăn thì cần phải xem là loại dầu ăn nào và cho vào trước hay sau khi tắt bếp.

6. Cháo tôm bí đỏ

Nguyên liệu:

  • - 100g bí đỏ
  • - 20g gạo nếp
  • - 20g tôm tươi
  • - 1 muỗng dầu ăn
  • - Muối, hạt nêm
  • - Ngò, hành lá

Chuẩn bị :

  • Đem gạo nếp ngâm nước 2-3 tiếng
  • Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ
  • Bóc vỏ tôm, đem ướp hạt nêm, gia vị rồi băm nhỏ hoặc xay nhuyễn

Chế biến : Cho gạo nếp đã ngâm nước và bí đỏ vào ninh nhừ. Lượng nước cho vào gấp 2 lần gạo. Sau khi gạo và bí đỏ đã nhừ thì cho tôm xay nhuyễn vào đảo đều và tiếp tục ninh. Nếm thử cháo và cho thêm gia vị nếu nhạt. Nên cho bé ăn cháo lúc còn ấm và cho bé ăn nhạt

7. Cháo tôm cải ngồng

Nguyên liệu:

  • 150g tôm sú
  • 20g gạo dẻo thơm
  • 80g cải ngồng
  • 1 cây rau mùi
  • Hành tím, nước mắm, súp dầu ăn dinh dưỡng

Chuẩn bị:

  • Tôm bóc hết vỏ rồi xay nhuyễn hoặc băm nhỏ. Sau đó ướp với hành tím băm nhỏ và ½ thìa cà phê nước mắm
  • Cải ngồng nhặt lấy lá non. Phần ngồng cải rửa sạch rồi cắt nhuyễn
  • Rau mùi nhặt sạch, thái nhỏ
  • Gạo vo sạch

Chế biến : đem vỏ tôm được bóc ra chế nước dùng. Vỏ tôm cho vào nước nấu sôi 20 phút rồi lọc lấy khoảng 500ml nước dùng. Nấu gạo với nước dùng, ninh nhừ thành cháo. Sau đó cho thêm cải ngồng đã cắt nhuyễn và tôm băm nhỏ vào ninh thêm. Nếm gia vị cho phù hợp với bé. Ninh tiếp 5 phút thì tắt bếp. Bỏ cháo ra bát trộn thêm rau mùi, 2 thìa súp dầu ăn dinh dưỡng và cho bé ăn. Nên cho bé ăn cháo khi còn ấm.

7 món cháo ngon cho bé ăn dặm