Chế độ ăn cho trẻ đang bị sốt

Khi trẻ bị sốt, ngoài việc chữa trị cho con, thì việc quan tâm tới chế độ ăn cho trẻ là rất cần thiết. Vì lúc này, hệ miễn dịch non nớt của cơ thể bé đang phải bận rộn chiến đấu với các tác nhân gây bệnh nên khi bé ăn không còn có cảm giác ngon miệng. Việc bạn cần làm đầu tiên là giữ cho bé không mất nước và cung cấp những thức ăn nhẹ nhàng để bé dễ nạp lại năng lượng cần thiết cho cơ thể, ngăn chặn và sớm chấm dứt tình trạng sốt.

Chế độ ăn cho trẻ đang bị sốt

Cung cấp đủ nước cho trẻ

Khi bị sốt, cơ thể tăng tiết mồ hôi, lượng nước và chất điện giải (muối) có thể mất qua đường mồ hôi, hô hấp…

*Những dấu hiệu sao cho thấy bé đang hoặc sắp bị mất nước:

  • Hơn 6 giờ đồng hồ, bé không làm ướt một chiếc tã.
  • Nước tiểu của bé có màu sậm hơn bình thường.
  • Miệng và môi của bé bị khô.
  • Bé khóc mà không ra nước mắt.
  • Trông bé mệt mỏi, lờ đờ.

*Dấu hiệu nghiêm trọng: Mắt bé trũng xuống; chân, tay của bé có vẻ lạnh; bé ngủ liên tục hoặc quấy khóc.

Vì vậy, chế độ ăn cho trẻ khi đó cần bổ sung đầy đủ nước, chống hiện tượng mất nước điện giải cho bé. Có thể bố sung bằng nước thông thường, nước rau, nước trái cây ép, sữa nếu bé không bị tiêu chảy và bổ sung oresol nếu cần. Chú ý phải pha oresol đúng cách: Oresol pha vào nước theo đúng qui định (pha đúng tỷ lệ liều lượng trên từng gói) khi cho trẻ uống sẽ có tác dụng bồi phục nước và điện giải đã mất. Nhưng nếu pha không đúng qui định sẽ càng gây rối loạn nước và điện giải có thể gây nguy hiểm cho bé (trường hợp nặng có thể tử vong). Sai lầm khi pha oresol là pha không đúng liều lượng, vì các mẹ nghĩ pha ít nước bé sẽ dễ uống hết.

Chế độ ăn cho trẻ đang bị sốt

Nên lựa chọn chế độ ăn với đồ ăn mềm

Cho bé ăn những thức ăn mềm, lỏng và chia làm nhiều bữa giúp dạ dày bé không bị kích ứng hay khó chịu. Trứng luộc có protein và có thể dễ dàng tiêu hóa là một lựa chọn tốt cho bạn. Thêm bột ngũ cốc với sữa sau một vài ngày. Cung cấp các loại trái cây mềm như chuối hay thêm vào nước dưa hấu cho bé dễ hấp thu nước, vitamin và khoáng chất.

Một số lựa chọn khác tốt cho trẻ

Bé bị sốt nên hoạt động của dạ dày cũng suy giảm, do vậy không thể cho bé ăn các đồ ăn khó tiêu hóa. Tuy nhiên vẫn cần cung cấp đủ cho bé lượng protein, vitamin và khoáng chất. Có thể cho bé một thực đơn có thịt gà mềm hay cá, những thức ăn giàu protein này sẽ giúp cân bằng dinh dưỡng, cung cấp thêm năng lượng cho bé. Ngoài ra carot hay khoai lang cũng là một lựa chọn cho bé no mà không khó tiêu hóa.

Chế độ ăn cho trẻ đang bị sốt

Thực phẩm cần tránh

Không thêm vào thực đơn của bé các thức ăn cứng, khó tiêu hóa, khó hấp thu. Tránh xa các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo như bơ, các loại dầu và các loại thực phẩm chiên rán, chẳng hạn như khoai tây chiên. Trẻ bị sốt không nên ăn thức ăn có lượng carbonhydrat cao như bánh ngọt hoặc bánh quy. Tránh cho bé ăn thực phẩm quá xơ như đậu, ngô và bông cải xanh. Không cho bé ăn thức ăn cay như sốt salsa hoặc cà ri.

Nếu bạn gặp phải khó khăn gì về chế độ ăn cho trẻ hay có thắc mắc về chế độ dinh dưỡng cho bé và cả gia đình, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Molivse thông qua tổng đài tư vấn trực tuyến miễn phí 18006876 .

Chúc bạn và gia đình luôn vui khỏe, bé mau ăn, chóng lớn!

Theo Dauanvichat.vn

Comment của bạn