Bạn đã cho bé ăn dặm đúng cách?

Bạn có tự tin rằng mình đã cho bé ăn dặm đúng cách chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để có thể chuẩn bị những bữa ăn dặm đúng cách và đầy đủ dinh dưỡng nhất cho bé yêu nhé.

Bạn đã cho bé ăn dặm đúng cách?
  Cho bé ăn dặm đúng cách chính là bước đệm tuyệt vời giúp bé phát triển.

1. Thời điểm thích hợp cho bé ăn dặm

Sữa mẹ là nguồn cung cấp dưỡng chất cần thiết và tuyệt vời nhất cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, khi sữa mẹ ít dần thì các thành phần dinh dưỡng giảm xuống, không còn đáp ứng được nhu cầu phát triển của trẻ.

Theo các chuyên gia, thời điểm thích hợp nhất để cho trẻ ăn dặm là khi trẻ được 6 tháng tuổi. Ở giai đoạn này, hệ tiêu hóa của trẻ đã phát triển tương đối hoàn thiện, trẻ có thể tiêu hóa được một số loại thức ăn, và sẵn sàng để ăn dặm.

Không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm (có những bà mẹ cho con ăn dặm từ khoảng 4 tháng tuổi) vì khi đó hệ men tiêu hóa của trẻ chưa hoàn chỉnh, khi ăn vào trẻ gặp khó khăn trong việc hấp thụ thức ăn, khó tiêu, chướng bụng… và ít bú mẹ.

Cũng không nên cho trẻ ăn dặm quá muộn, vì  trẻ thiếu chất sẽ dẫn đến tình trạng không tăng cân, còi xương, suy dinh dưỡng.

Ở cả hai trường hợp, đều có ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của trẻ.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp các mẹ chú ý nếu bé bú mẹ đều đặn mà không tăng cân, thì cần cho con đi khám bác sĩ, và tập cho bé ăn dặm sớm hơn để theo dõi.

2. Thức ăn cho bé ăn dặm

Mẹ cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo cho bé nguồn năng lượng trong quá trình phát triển. Vì thế, mỗi bữa ăn của trẻ phải được đầy đủ 4 nhóm thực phẩm sau:

  • Nhóm chất bột: gạo, mỳ, ngô, khoai, sắn…
  • Nhóm chất đạm: có nguồn gốc từ động vật như: thịt, cá, trứng, sữa…, có nguồn gốc từ thực vật như: đậu, đỗ, vừng/mè, lạc/đậu phộng…
  • Nhóm chất béo: có trong dầu, mỡ, bơ..
  • Nhóm cung cấp vitamin, chất khoáng: có trong rau, quả, đặc biệt các loại rau có màu xanh thẫm như: rau ngót, rau muống, rau dền, mồng tơi, rau cải… và các loại quả có màu vàng như: đu đủ, xoài, hồng, chuối…

    Bạn đã cho bé ăn dặm đúng cách?

Giai đoạn đầu tiên cho bé ăn dặm nên cho bé ăn thức ăn dạng lỏng để bé tập làm quen và dễ tiêu hóa, khi bé quen dần thì có thể chuyển sang dạng sệt, rồi đặc dần lên theo thời gian.

Có thể cho bé ăn thêm các món ăn dặm được làm từ hoa quả để bổ sung trực tiếp vitamin và các dinh dưỡng khác, làm bữa ăn dặm của bé thêm phong phú.

Cho bé ăn với số lượng thức ăn từ ít đến nhiều, không ép bé ăn quá nhiều dễ khiến trẻ có cảm giác ngán ăn, sợ ăn.

3. Số lượng thức ăn

Cho bé ăn dặm quá ít hay quá nhiều đều không tốt cho sức khỏe của bé. Bạn có thể tham khảo lượng thức ăn dặm cho bé theo từng giai đoạn như sau:

  • Trẻ từ 6-8 tháng: 1 đến 2 bữa ăn dặm, mỗi bữa khoảng 1/2 bát và nước ép hoa quả.
  • Trẻ từ 9-10 tháng: 2 đến 3 bữa ăn dặm, mỗi bữa khoảng 2/3 bát và nước ép hoa quả.
  • Trẻ từ 10-12 tháng: 3 đến 4 bữa ăn dặm, mỗi bữa khoảng 2/3 bát. Có thể cho bé ăn thêm hoa quả theo mùa và các đồ ăn mềm như: phomat, đậu non, thạch rau câu…
  • Trẻ từ 1-3 tuổi: 3 bữa chính, cho bé ăn thêm 1-2 bữa phụ vào buổi sáng hoặc buổi chiều và hoa quả. Lúc đầu nên cho bé ăn cháo, sau đó khi bé được được hơn 2 tuổi có thể tập cho bé ăn cơm mềm.

Khi bé được từ 3 tuổi trở lên, là có thể cho bé ăn cơm như người lớn bình thường, nhưng nên lưu ý bổ sung đầy đủ 4 nhóm thực phẩm cho bé trong mỗi bữa ăn, và cho bé ăn thêm các bữa phụ như: bún, phở, súp, sữa chua hoặc hoa quả.

Mẹ cần lưu ý về việc lựa chọn dầu ăn cho bé ăn dặm. Nên chọn cho bé những loại dầu ăn với thành phần có nguồn gốc từ thiên nhiên sẽ an toàn hơn.

Ở đây chúng tôi xin giới thiệu tới bạn dầu ăn vi chất dinh dưỡng Molivse là sự kết hợp của các loại tinh dầu có nguồn gốc tự nhiên rất an toàn cho bé.

Bạn đã cho bé ăn dặm đúng cách?Dầu ăn bổ xung vi chất dinh dưỡng Molivse được chiết xuất tổng hợp từ các loại tinh dầu có nguồn gốc thiên nhiên như dầu gấc, dầu dầu oliu, dầu vừng và dầu cá Nauy. Molivse không những giúp bé bổ sung vi chất dinh dưỡng beta carotene, vitamin E mà còn giúp bé bổ sung omega 3,6,9, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng giúp phát triển trí não, tốt cho mắt, da và tim. Dầu ăn vi chất Molivse an toàn khi sử dụng cho bé, phù hợp với cả gia đình”.

 Theo Dauanvichat.vn

Comment của bạn