Chống suy dinh dưỡng bào thai

Suy dinh dưỡng đã có thể bắt đầu từ trong bụng mẹ. Vì thế bà bầu cần tránh những thói quen sau đây trong thai kỳ có thể gây ra suy dinh dưỡng bào thai.

Chống suy dinh dưỡng bào thai

Xem thêm:

Suy dinh dưỡng bào thai là khi thai nhi phát triển chậm trong bụng mẹ, trẻ sinh ra chưa đến 2,5 kg dù sinh đủ tháng.

Suy dinh dưỡng bào thai có thể được phát hiện sớm dựa vào các dấu hiệu như vòng bụng, chiều cao tử cung, cân nặng của bà bầu. Từ vòng bụng bác sĩ sẽ xem có phù hợp với sự phát triển của thai nhi ở giai đoạn đó hay không, từ đó kết luận về tình trạng của bào thai. Một số những thói quen nguy hại của bà bầu khiến cho bào thai bị suy dinh dưỡng

Không bổ sung đầy đủ sắt

Nếu tình trạng thiếu sắt kéo dài thì sự phát triển của thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trẻ dễ bị nhiễm trùng khi sinh, nhẹ cân, não bộ kém phát triển… chính là các triệu chứng của suy dinh dưỡng bào thai.

Không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết

Ăn nhiều nhưng không đồng nghĩa với việc đủ chất. Nhiều trường hợp các bà bầu chỉ ăn quanh quẩn vài mòn bổ dưỡng, bỏ qua nhiều loại thực phẩm khác cũng không phải là tốt, vì chắc chắn trong một vài món ăn không thể có đầy đủ tất cả các dưỡng chất thiết yếu cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu.

Tăng cân quá mức

Bà bầu ăn quá thừa chất, tăng cân béo phì vượt chuẩn cũng gây hại đến thai nhi như nguy cơ sinh non, sinh mổ, tiểu đường, thậm chí có thể khiến thai chết lưu. Bà bầu cũng dễ mắc các bệnh như  tiểu đường, cao huyết áp, tiền sản giật khi tăng cân quá mức

Chống suy dinh dưỡng bào thai

Ăn khuya

Ăn khuya hại nhiều hơn lợi. Tốt nhất bà bầu chỉ nên uống sữa ấm trước khi đi ngủ khoảng một tiếng để ngủ ngon hơn.

Bổ sung quá nhiều can xi

Bổ sung quá nhiều và quá sớm lượng canxi cần thiết sẽ gây đọng ở bánh rau, làm giảm sự trao đổi chất giữa thai và người mẹ. Mẹ bầu uống quá nhiều canxi còn có thể mắc sỏi đường tiết niệu và sỏi thận.

Nhau thai kém phát triển

Sự phát triển của nhau thai cũng ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của thai nhi. Nhau thai có tác dụng kiểm soát quá trình vận chuyển hormone và những dưỡng chất thiết yếu khác cho bào thai. Bánh nhau nhỏ đi làm cho các sản phẩm chuyển hóa vào bào thai bị giảm, cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng từ mẹ do đó dễ còi cọc sau sinh.

Môi trường làm việc, sinh hoạt ô nhiễm hoặc áp lực

Môi trường sống và làm việc của người mẹ quyết định rất nhiều đến sức khỏe của người mẹ cũng như của thai nhi. Môi trường sống hoặc làm việc có quá nhiều ô nhiễm, gây ra áp lực căng thẳng sẽ khiến cho đời sống thể chất và tinh thần của người mẹ bị ảnh hưởng nặng nề, thai nhi kém phát triển và có nguy cơ dinh dưỡng bào thai.

Những thói quen nguy hại trên cần được thay đổi để tránh gây ra hậu quả đáng tiếc lên sức khỏe của con về sau. Các mẹ bầu hãy chú ý chăm sóc cách ăn uống và chế độ sinh hoạt của mình ngay từ khi con còn ở trong bụng mẹ.

 

Comment của bạn