Dấu hiệu nhận biết trẻ muốn ăn dặm

Đến độ tuổi từ 5-6 tháng tuổi trẻ bắt đầu hoạt động nhiều lên: lẫy, trườn, bò… nên việc chỉ bú sữa mẹ làứkhông đủ. Do đó, đến giai đoạn này cần phải cho bé ăn dặm. Vậy dấu hiệu nào nhận biết trẻ bắt đầu muốn ăn dặm?

Dấu hiệu nhận biết trẻ muốn ăn dặm

1. Bản chất và ý nghĩa việc ăn dặm của bé

Ăn dặm là gì? Thức ăn của bé là sữa mẹ kể từ khi mới chào đời. Khi sữa mẹ không đủ thì cần phải bổ sung thực phẩm giống với sữa mẹ nhât- đó chính là sữa bột. Việc bổ sung cho bé ăn sữa bột khác với việc ăn dặm. Ăn dặm chính là bổ sung thức ăn cho bé ( ngoài sữa mẹ và sữa bột) để bé làm quen với cách sống người lớn.

Các mẹ được khuyến cáo nên cho bé uống sữa mẹ vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé. Nhưng từ 5-6 tháng tuổi bé bắt đầu hoạt động nhiều nên chỉ sữa mẹ là không đủ để cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng và năng lượng cho bé hoạt động. Vậy cần phải bổ sung dinh dưỡng cho bé bằng cách cho bé ăn thêm ngoài hay còn gọi là ăn dặm.

Nhiều mẹ nghĩ rằng chỉ cần nghiền nát hay xay nhuyễn thức ăn ra rồi cho bé ăn hoặc thường xuyên thay đổi thức ăn là bé có đủ dinh dưỡng. Tất cả điều đó đều xuất phát từ tình cảm mà mẹ dành cho bé nhưng như vậy thì chưa đủ, các mẹ phải chủ động tìm hiểu cách cho bé ăn dặm đúng cách. Việc ăn dặm của bé sẽ ảnh hưởng đến thói quen ăn uống, hệ tiêu hóa và lượng dinh dưỡng bé hấp thu được sau này.

2. Dấu hiệu cho thấy bé sẵn sàng ăn dặm

Các bé thường được cho ăn dặm vào 6 tháng tuổi, tuy nhiên đây không phải là tiêu chuẩn duy nhất để cha mẹ biết khi nào nên cho bé ăn dặm. Một số dấu hiệu cho thấy bé muốn ăn dặm:

  • Cân nặng cảu bé tăng gấp 2 lần so với khi sinh
  • Bé có thể tự ngồi và tự giữ đầu của mình thẳng
  • Bé biết đưa môi dưới của mình về phía trước để nhận thức ăn
  • Bé biết từ chối ăn, nghĩa là ngoảnh đầu đi khi không muốn ăn nữa
  • Lưỡi của bé không còn phản xạ tự động đẩy vật lạ được cho vào miệng
  • Bé thể hiện sự tò mò thích thú với món ăn

3. Bé nên được cho ăn dặm khi nào?

Thời gian thích hợp để ăn dặm cho bé là từ 6 tháng tuổi trở đi. Tuy nhiên thì ở độ tuổi từ 5 tháng tuổi bé đã bắt đầu hoạt động nhiều và cần nhiều năng lượng nên cũng có những mẹ cho bé ăn dặm từ 5 tháng tuổi để bé có đủ năng lượng hoạt động. Khoảng 5-6 tháng tuổi sữa mẹ chỉ có thể cung cấp 450kcal/ngày, trong khi đó trẻ cần khoảng 700kcal/ngày. Do vậy thức ăn bổ sung là rất cần thiết. Lượng thức ăn trong các bữa ăn dặm cũng tăng dần lên theo độ tuổi của bé.

Khi bắt đầu cho bé ăn dặm nên cho bé ăn bắt đầu bằng bột gạo xay hoặc cháo xay nấu với thịt, trứng, rau.

Với trẻ 4-5 tháng tuổi mẹ chỉ nên cho bé ăn dặm 1 bữa trong 1 ngày, với trẻ 6 tháng tuổi thì nên cho ăn 2 bữa trong 1 ngày và bữa trưa nên cho bé ăn thịt, cá, rau còn bữa chiều thì nên cho bé ăn dặm hoa quả. Nếu các mẹ không đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bé thì bé sẽ chậm phát triển và phát triển còi cọc. Thêm vào đó, vào độ tuổi từ 6 tháng tuổi lượng sắt dự trữ của bé đã hết, nếu chỉ lấy từ nguồn sữa mẹ thôi thì không đủ. Và thiếu sắt thì bé sẽ bị thiếu máu. Độ tuổi dễ khiến trẻ bị thiếu hụt sắt và thiếu máu là độ tuổi từ 6-12 tháng tuổi. Một số trường hợp đặc biệt nên tập cho bé ăn dặm sớm: bé không tăng cân một cách bình thường hoặc hay tỏ ra đói mặc dù vẫn được bú mẹ thường xuyên.

4. Nguyên tắc cho bé ăn dặm lần đầu

Các mẹ cần lưu tâm khi cho bé ăn dặm lần đầu. Vì cho bé ăn dặm là bắt đầu một quá trình mới, là điều mới lạ với bé. Ăn dặm không đúng cách sẽ ảnh hưởng không tốt tới bé. Nên lưu ý một số điều khi cho bé ăn đặm lần đầu:

  • Không nên quá vội vàng
  • Nên học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước. Nếu có điều gì không chắc chắn thì nên tìm hiểu, không nên tự phán đoán và làm theo ý riêng của mình
  • Không chạy theo số lượng
  • Không được ép bé ăn

Xem thêm: