Dinh dưỡng cho bé từ sữa mẹ

Từ lâu các chuyên gia dinh dưỡng trên toàn thế giới đã tin rằng nuôi con bằng sữa mẹ là phương pháp tối ưu để cung cấp dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Thành phần độc đáo của sữa mẹ thay đổi theo nhu cầu của trẻ sơ sinh, thông qua các thành phần phi dinh dưỡng, giúp bé thích nghi với cuộc sống ngoài tử cung.

Dinh dưỡng cho bé từ sữa mẹSữa mẹ có chứa một lượng lớn protein, chất béo và carbohydrate cũng như các vitamin và khoáng chất, để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh. Ngoài ra còn có các thành phần quan trọng khác trong sữa mẹ giúp bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bị nhiễm trùng và giúp hỗ trợ hệ miễn dịch đang phát triển của bé.

1. Protein

Protein rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, bảo trì và sửa chữa các mô cơ thể, cũng như tạo nên các enzyme kiểm soát nhiều chức năng của cơ thể. Có hai thành phần protein khác nhau trong sữa mẹ là whey và casein.

Whey được cơ thể bé hấp thu nhanh chóng và dễ dàng, cung cấp các acid amin thiết yếu (EAAs) – bao gồm cả 3 chuỗi amino acid phân nhánh (BCAAs).
Whey protein có thể được xếp vào chia thành các nhóm sau:

  • α-lactalbumin
  • β-lactoglobulin
  • Albumin huyết thanh
  • Immunoglobulins
  • Protein hỗn tạp và polypeptide

Whey protein nói chung và α -lactalbumin nói riêng có giá trị dinh dưỡng rất cao, đảm bảo cung cấp đủ cho bé mà không cần thêm bất cứ thực phẩm nào trong 6 tháng đầu.

Casein là phần váng sữa, có chức năng chính là đạm dinh dưỡng, kết tủa trong ruột dạng mềm như đậu phụ dễ tiêu hoá hấp thu, do đó phân thải ra mềm, nhẹ không gây táo bón cho bé. Tỉ lệ whey và casein hiện diện trong thành phần của sữa sẽ quyết định tính chất dễ hấp thu và tiêu hoá của sữa. Sữa mẹ có tỉ lệ whey : casein là 75 : 25 nên rất dễ tiêu hoá và hấp thu, đặc biệt cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Thông thường sữa công thức trên thị trường dành cho trẻ dưới 6 tháng tuổi cũng phải có tỉ lệ whey : casein là 75 : 25 theo tiêu chuẩn của sữa mẹ.

2. Lipid

Lipid trong sữa mẹ cung cấp một nguồn giàu năng lượng (calo) cho trẻ sơ sinh và chiếm khoảng 50% hàm lượng năng lượng của sữa mẹ. Trẻ sơ sinh có nhu cầu năng lượng lớn hơn nhiều so với người lớn tính trên trọng lượng cơ thể, do tỷ lệ tăng trưởng của bé rất nhanh chóng trong giai đoạn sớm.

Lipid là môi trường hòa tan và hấp thu các chất tan trong dầu ăn như các loại vitamin A, D, E và K và các chất khác như prostaglandin.

Sữa mẹ có chứa nhiều acid béo khác nhau, một trong số đó là acid palmitic với lượng phong phú nhất. Acid này chiếm khoảng 20-25% tổng số acid béo trong sữa mẹ. Sữa mẹ cũng cung cấp chất béo thiết yếu khác như: acid linoleic và acid alpha-linolenic, docosahexaenoic acid và acid arachidonic, đó là thành phần quan trọng của não bộ và các mô thần kinh, đảm bảo cho sự phát triển não bộ toàn diện trong những tháng đầu đời của trẻ.

3. Carbohydrate

Các carbohydrate cung cấp khoảng 40% tổng năng lượng trong sữa mẹ. Nó là nguồn năng lượng lớn thứ hai trong chế độ ăn của trẻ sau lipid. Carbohydrate chủ yếu trong sữa mẹ là lactose, mà tiêu hóa tách ra thành glucose và galactose. Lactose hỗ trợ sự hấp thu một số khoáng chất như Canxi. Sự hấp thu canxi là rất quan trọng trong giai đoạn trẻ mới sinh và suốt thời gian sau đó vì nó giúp để đảm bảo sự phát triển xương tối ưu. Sữa mẹ có chứa một số lượng đáng kể của các carbohydrate khác, chủ yếu là monosacarit và oligosaccharides. Oligosaccharides trong sữa mẹ cung cấp chất nền cho các vi khuẩn trong ruột kết trẻ sơ sinh và do đó thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột, và hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa của trẻ.

Nhìn chung, sữa mẹ có chứa các chất dinh dưỡng cân bằng chính xác cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển tối ưu của bé. Các chất dinh dưỡng được cung cấp trong một hình thức tối ưu được dễ dàng hấp thu bởi hệ thống tiêu hóa còn chưa trưởng thành của trẻ sơ sinh để cung cấp cho cơ thể.

Đó là một số dinh dưỡng chính có trong sữa mẹ để các bạn có thể hiểu thêm tầm quan trọng của sữa mẹ đối với sự phát triển của bé. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết, hay muốn tìm hiểu thêm về chế độ dinh dưỡng cho bé và dinh dưỡng cho cả gia đình, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Molivse thông qua tổng đài tư vấn trực tuyến miễn phí 18006876 để được hỗ trợ nhé.

Theo Dauanvichat.vn st

Comment của bạn