Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh mẹ nên biết

Chăm sóc con sao cho con khỏe, con đủ chất, con lớn là điều các bậc phụ huynh luôn quan tâm, lo lắng. Ở mỗi giai đoạn, trẻ sẽ có nhu cầu dinh dưỡng sẽ khác nhau. Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh phần lớn đều từ sữa mẹ. Các mẹ có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết dượng dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh cần như thế nào để đáp ứng tốt nhất cho bé nhé!

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh mẹ nên biết

1. Ở giai đoạn sơ sinh tốt nhất chỉ nên cho bé bú sữa mẹ

Quá nhiều tài liệu chứng minh rằng sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vậy, với chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh, sữa mẹ chính là thức ăn tốt nhất cho con trong tất cả các trường hợp. Không nên cho bé sơ sinh uống nước, nước ép hay loại chất lỏng khác. Không nên để bé dưới 6 tháng tuổi ăn, uống các loại chất lỏng khác vì nó có thể ảnh hưởng tới thói quen bú sữa mẹ của bé. Nếu sữa mẹ không đủ hoặc không có, thì có thể cho bé ăn thêm sữa bò.

Ảnh 1

2. Cung cấp dinh dưỡng cho trẻ theo nhu cầu

Không nên ép, mà sẽ cho bé ăn theo nhu cầu của mình. Đa số trẻ sơ sinh bú từ tám đến mười hai lần 1 ngày, tương đương 2-3 giờ 1lần. Khi 2 – 3 tháng, con sẽ quen với chế độ ăn 6-8 lần 1 ngày. Khi dùng sữa bột, bạn nên cho con ăn ít hơn bình thường vì quá trình tiêu hóa sữa bột sẽ lâu hơn sữa mẹ.

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh mẹ nên biết

Số bữa bú trung bình của trẻ sơ sinh thường từ 8-12 lần/ngày.

3. Bổ sung vitamin D

Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ cũng sẽ có những nhu cầu các chất dinh dưỡng. Hãy tham khảo tư vấn từ bác sĩ về bổ sung vitamin D cho con. Sữa mẹ, sữa công thức không cung cấp đủ lượng vitamin D cần giúp cơ thể con hấp thụ can-xi, phốt-pho để xương chắc khỏe. Khi thiếu vitamin D sẽ dẫn đến còi xương, mềm, yếu xương.

4. Cách nhận biết bé đã no hay còn đói

Trong điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh cần lưu ý, khi con dừng bú và ngậm chặt miệng hay quay đi khỏi đầu vú, bình sữa, lúc này có thể là con đã no hay muốn nghỉ một lát. Nên thử vỗ về con hay đợi vài phút trước khi cho con bú thêm hay ăn thêm sữa bột. Bên cạnh đó, nếu con đã bú mẹ, hay bú hết bình sữa mà vẫn đói, con sẽ “chép chép” môi, cũng có thể là khóc. Do vậy, phụ huynh nên chú ý những biểu hiện trên khuôn mặt con khi cho bé bú để tránh để bé bị đói.

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh mẹ nên biết

Nếu trẻ vẫn còn đói, trẻ sẽ “chép chép” miệng đòi ăn tiếp.

5. Hãy tin ở bản năng của bạn và trẻ

Trong điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh cần lưu ý, không nên lo lắng con sẽ đói vì trẻ có khả năng nhận biết lượng sữa giúp con cảm thấy no. Tránh tập trung hàm lượng hoặc tần suất ăn của con, nên tạo hứng thú giữa các bữa ăn. Nên theo dõi xem con có đi tiểu ít nhất 6-8 lần 1 ngày không, sự tỉnh táo và làn da tươi sáng cũng như tăng cân đều là dấu hiệu con đang phát triển tốt.

Trên đây là một số kiến thức dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh các mẹ nên biết. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết hoặc hay muốn tìm hiểu thêm về chế độ dinh dưỡng cho bé và dinh dưỡng cho cả gia đình, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Molivse thông qua tổng đài tư vấn trực tuyến miễn phí 18006876 để được hỗ trợ nhé!

Theo Dauanvichat.vn

Comment của bạn