Hướng dẫn cách ngâm một số toa rượu bổ nổi tiếng

1. Toa rượu bổ Mao Trạch Đông

Mao Trạch Đông là Chủ tịch Đảng Cộng sản Trung Quốc từ năm 1943 đến khi qua đời. Ông đã tạo ra một chủ nghĩa Mác-Lênin được Trung Quốc hóa có tên là chủ nghĩa Mao mà ngày nay ban lãnh đạo Trung Quốc gọi là tư tưởng Mao Trạch Đông (Những người theo chủ nghĩa này được gọi là những người Mao-ít (Maoist), tương tự như Marxist, Leninist). Dưới sự lãnh đạo của ông, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã giành thắng lợi trong cuộc nội chiến với Quốc Dân Đảng, lập nên nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa năm 1949 và trở thành đảng cầm quyền ở Trung Quốc.

Đây là toa rượu sâm bổ cực kỳ nổi tiếng tại Trung Quốc, được chủ tịch Mao thường xuyên dùng để duy trì sức khoẻ của mình cho đến khi ông qua đời ở tuổi 84.

Hướng dẫn cách ngâm một số toa rượu bổ nổi tiếng
Dược liệu rượu sâm bổ Mao Trạch Đông

Sha Shen – Nam sa sâm 15 gr
Shu Di – Thục địa 9 gr
Rou Gui – Cành quế 6 gr
Chen Pi – Trần bì 9 gr
Qiang Huo – Khương hoạt 6 gr
Gou Ji – Câu kỷ 9 gr
Fu Ling – Phục linh 6 gr
Fang Feng – Rễ phòng phong 6 gr
Suan Zao Ren – Toan táo nhân 15 gr
Yu Zhu – Ngọc trúc thơm 6 gr
Du Zhong – Đỗ trọng 9 gr
Mu Gua – Mộc qua 9 gr
Chuan Xiong – Xuyên khung 6 gr
Wei Ling Xiang – Uy linh tiên 6 gr
Da Zao – Đại táo 6 gr
Qian Huo – Khương hoạt 6 gr
Bai Shao – Bạch thược 9 gr
Gan Cao – Rễ cam thảo 9 gr
Qin jiao – Tần giao 6 gr
Da Hui – Sao hồi 9 gr
Niu xi – Ngưu tất 9 gr
Xu duan – Tục đoạn 6 gr
Đường 200 gr

Cách thực hiện (Hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh)

2. Nhâm sâm tươi ngâm rượu

Sâm được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc y học Trung Quốc, Hàn Quốc cũng như các nước có nền Đông y phát triển để bồi bổ cơ thể, tăng sức chịu đựng dẻo dai, đặc biệt dùng cho nam giới. Từ xa xưa, sâm đã được sử dụng như là phương thuốc thần hiệu trị được nhiều bệnh và đứng hàng đầu trong bốn vị thuốc bổ của đông y, đó là sâm, nhung, quế, phụ.

Cách thực hiện (Hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh)

 

3. Rượu sâm cau

Sâm cau được ưa chuộng từ hàng nghìn năm qua trên các vùng đồng bào dân tộc miền núi để trị các trường hợp vô sinh, khó thụ thai và để chống lại cái lạnh giá của núi rừng cũng như làm thuốc tăng lực cho người mệt mỏi. Sâm cau đã được biến đến trong các bài thuốc dân gian giúp cường dương, mạnh gân cốt, đến nay đã có hàng trăm công trình khoa học hiện đại đã chứng minh đây là vị thuốc có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biết là dược liệu hàng đầu cho sinh lực phái mạnh. Người miền xuôi lên miền núi công tác được đồng bào dân tộc cho uống rượu Sâm cau đều đòi “về quê thăm vợ”. Vì thế, Sâm cau từ lâu đời đã được dân gian tương truyền là cây gây bệnh “nhớ vợ”.

Cách nhận diện cây sâm cau rừng

Xem thêm: Tác dụng của sâm cau

Comment của bạn