Lưu ý về cách cho con ăn dặm

Các bậc cha mẹ đều biết việc cho con ăn dặm là cần thiết và quan trọng. Song không phải tất cả đều biết cách cho con ăn dặm thế nào là đúng. Việc cho con ăn dặm đúng cách là rất quan trọng, vì nó sẽ là tiền đề ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ, thói quen ăn uống, sự thích nghi và cả sở thích của bé khi lớn lên.

Lưu ý về cách cho con ăn dặm

Lưu ý chung về cách cho con ăn dặm

Khi bé được khoảng từ 5-6 tháng tuổi là thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu cho bé ăn dặm. Vì lúc này nhu cầu dinh dưỡng của bé tăng lên, bé bắt đầu phát triển vận động nhiều hơn như: lẫy, trường, bò…

Các mẹ cần tuân thủ theo nguyên tắc: cho con ăn từ loãng tới đặc, và từ ít đến nhiều. Vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ gần như là đã hoàn chỉnh và sẵn sàng để ăn dặm. Nhưng vẫn còn non nớt và chưa từng tiêu hóa gì ngoài sữa mẹ.

Ở những ngày đầu tiên, mẹ nên cho con ăn dặm đơn giản, chỉ cần cho 1 thìa bột ăn liền với khoảng 100ml nước ấm. Khuấy cho bột tan đều với nước, rồi tập đút cho bé ăn từng chút một. Khi thấy bé có hứng thú với việc ăn uống này, bạn bắt đầu tăng dần về  từ loãng, sang loãng đặc hơn 1 chút, loãng sệt và rồi sau này là đặc, cứng dần theo độ tuổi của bé.

Nên cho con ăn dặm với lần lượt từng loại thức ăn trong khoảng 3-4 hôm để  quen dần với loại thức ăn đó. Đồng thời, theo dõi luôn để dễ phát hiện khi bé dị ứng với thức ăn đó. Bạn nên có một cuốn sổ theo dõi, nếu bé bị dị ứng với loại thức ăn nào, hãy ghi lại rõ ràng để tránh lặp lại trong những lần sau.

Dù chỉ ăn dặm, nhưng mẹ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé. Mỗi bữa ăn của bé cần đảm bảo đầy đủ 4 nhóm thực phẩm, bao gồm: nhóm tinh bột (có trong gạo, bột mì, ngô, khoai, sắn…), nhóm đạm (có trong thịt, cá, trứng, sữa…), nhóm chất béo (có trong dầu ăn, bơ, mỡ…) và cuối cùng là nhóm rau củ và trái cây.

Vẫn cho bé bú mẹ như bình thường, vì sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho bé, có khả năng phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng rất tốt. Hơn nữa, ăn dặm về bản chất chỉ là việc bổ sung thêm dinh dưỡng cho bé khi mà lượng sữa mẹ không còn cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cho bé. Thời gian mẹ cho con bú nên kéo dài đến khoảng tháng thứ 18 hoặc 24  là tốt nhất.

Số bữa ăn và lượng thức ăn sẽ tương ứng với độ tuổi của bé. Ví dụ, với bé 6 đến 8 tháng tuổi, chỉ cần 1 – 2 bữa bột/ngày và 2 bữa nước ép trái cây xen kẽ với bữa bú mẹ.

Khi bé lên 8-9 tháng tuổi, khi trẻ đã quen với bột pha loãng, mẹ có thể cho bé chuyển sang ăn mịn, ăn thô dần (ví dụ cháo nguyễn) và tăng dần về số lượng bữa cũng như thức ăn mỗi bữa, theo tỉ lệ khoảng gấp rưỡu các tháng trước. Lượng calo bé cần ở thời kỳ này khoảng từ 750 tới 1000kcal mỗi ngày.

Nếu bạn có thắc mắc hay muốn tìm hiểu thêm thông tin về chế độ dinh dưỡng cho bé và cả gia đình, có thể liên hệ trực tiếp với Molivse chúng tôi thông qua tổng đài tư vấn trực tiếp miễn phí 18006876 để được hỗ trợ.

Theo Dauanvichat.vn

Comment của bạn