Mẹo cho mẹ trị bé biếng ăn

Bé biếng ăn, không chịu ăn hoặc chỉ ăn món này mà không ăn món kia thực sự khiến nhiều bậc làm cha mẹ phải đau đầu nghĩ cách đối phó. Thực ra nếu bạn nắm bắt được tâm lý của trẻ thì cũng không hề khó chút nào để cải thiện tình hình. Chúng tôi xin mách bạn vài chiêu dưới đây để bạn áp dụng giúp cải thiện tình trạng bé biếng ăn nhé.

Mẹo cho mẹ trị bé biếng ăn

1. Tạo không khí vui vẻ, thoải mái khi ăn

Khi các bé bắt đầu bước vào độ tuổi ăn dặm lớn hoặc mẫu giáo, các bé bắt đầu có xu hướng thích tự lập. Bé bắt đầu thích tự mình làm chủ các hành vi của bản thân, muốn tự kiểm soát cuộc sống của mình. Có thể là ngay chính bản thân bé chưa ý thức được điều đó. Vì thế, ăn uống là một cơ hội rất tốt để các bé có cơ hội thể hiện điều này.

Nếu bạn ép bé ăn, bé sẽ chống đối lại và tình trạng bé biếng ăn ngày càng tệ hơn. Vì vậy, thay vì bắt bé phải ăn, bạn hãy thư giãn một chút. Hãy lên danh sách các món cho bữa ăn của bé, rồi cho bé có cơ hội lựa chọn cho mình vài đồ ăn cho bữa ăn của mình. Bạn chỉ nên hướng dẫn bé cách ăn, rồi sau đó để bé tự ăn.

Ngoài ra, việc bạn làm gương cho bé trong việc ăn uống cũng có tác dụng rất tốt. Thay vì bạn nói với bé: “Món này ngon lắm, con ăn thử đi”. Thì bạn hãy ăn món đó thật ngon miệng trước mặt bé, đảm bảo với bạn bé sẽ tò mò và đòi bắt trước mẹ được ăn thử ngay.

2. Hãy khen ngợi bé khi bé ăn ngoan

Trẻ con rất thích được khen ngợi. Khi bạn khen bé thật lòng, bé sẽ rất vui, và tạo cho bé có động lực để làm những việc tốt khác tương tự. Vì vậy, nếu bé dám ăn thử một loại đồ ăn mới, hãy khen bé một cách nhiệt tình và có vẻ thán phục: “Con rất giỏi, đã dám thử sức ăn món mới. Mẹt rất vui và tự hào.”

Nhưng lưu ý là hãy khen đúng và trọng tâm vào việc bé đã làm được, tránh kiểu khen chung chung, sẽ phản tác dụng nếu bạn làm điều đó thường xuyên.

Tác dụng của việc này còn là dịp để bạn ngầm nói cho bé biết rằng khi bé ăn thì bạn sẽ rất vui và bé sẽ được khen. Do đó, việc bé ăn uống hay thử đồ ăn mới không còn trở nên khó khăn nữa, mà tự bản thân bé sẽ muốn được làm điều đó.

3. Bé được tự chọn thực đơn sẽ bớt biếng ăn

Bạn hãy cho bé tự lựa chọn đồ ăn cho mình trong từng bữa ăn. Ngoài ra, bạn  có thể cho bé tự lựa chọn cả bát, đĩa hay cốc uống nước. Nó sẽ khiến bé có hứng thú với bữa ăn, sẽ mong được đến bữa ăn để được lựa chọn cho mình những đồ ăn và dụng cụ ưa thích. Nó giúp bé có cảm giác ăn ngon miệng hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là phải chỉ rõ cho bé rằng việc này chỉ được áp dụng ở nhà mà thôi.

4. Bé biếng ăn rau???

Bé biếng ăn rau cũng là tình trạng thường gặp. Để tạo hứng khởi cho bé ăn rau, bạn hãy làm một khay rau với nhiều loại rau khác nhau với màu sắc thật bắt mắt và hình dáng ngộ nghĩnh. Có bé sẽ thích ăn cà rốt, có bé lại thích ăn súp lơ, có bé lại bị kích thích bởi những hạt đậu Hà Lan xinh xinh…

Với mỗi loại rau,chỉ cần bé ăn thử một phần nhỏ thì việc “tích tiểu thành đại” này lại vô tình đáp ứng được lượng rau cần thiết mỗi bữa cho bé rồi đó.

Mẹo cho mẹ trị bé biếng ăn

5. Bé không thích ăn thịt – bạn cũng đừng ép

Phần lớn các bé đều không thích ăn thịt, khi ăn thường không chịu nuốt và nhả bã. Lý do là các thớ thịt có xơ, hơi dai và rất khó nuốt.

Nếu bé không thích ăn thịt, bạn đừng nên ép bé. Hãy thay đổi lại cách chế biến món ăn và nguồn bổ sung vitamin khác tương tự thịt cho bé. Bạn có thể dùng thịt nạc thăn băm hoặc xay nhuyễn để kết hợp thịt với các loại rau củ, tạo nên các món ăn dễ nuốt hoặc cuốn hút hơn để lôi kéo bé. Hoặc sử dụng các loại thực phẩm khác như trứng, bơ, lạc, sữa chua, bánh mì…cho bé.

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bé phát triển tốt là điều mà cha mẹ nào cũng mong muốn. Với những bé biếng ăn điều này lại càng quan trọng hơn. Vì hậu quả của việc bé bị suy dinh dưỡng là rất nghiêm trọng. Nếu bạn cần tư vấn thêm thông tin liên quan tới chế độ dinh dưỡng cho bé và cả gia đình, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Molivse thông qua tổng đài tư vấn trực tuyến miễn phí 18006876.

Theo Dauanvichat.vn

Comment của bạn