Mùa hè ăn gì cho mát

Hè đang đến, cảm nhận cái nóng đến gần, làm thế nào để bữa cơm gia đình thêm vị thanh mát. Hãy cùng tham khảo list những món ăn nội trrọi cho mùa hè nhé.

Chè nhãn lồng hạt sen

Thật ngẫu nhiên, mùa nhãn và mùa sen lại trùng làm một đã tạo nên món chè thanh tao, bổ dưỡng này. 

Mùa hè ăn gì cho mát

Nhãn lồng sen ăn kèm với nước đường, có vị thanh mát.

Nguyên liệu:

  • 500g nhãn lồng hoặc nhãn Thái.
  • 200g hạt sen khô hoặc tươi.
  • 100g đường. Bạn có thể gia giảm đường theo khẩu vị.

Cách làm:

  • Nhãn bóc hết vỏ. Dùng dao nhỏ, đầu nhọn, lách vào đỉnh của quả nhãn và nhẹ nhàng tách hột ra. Chú ý không làm rách nhãn để có thể cho hạt sen vào bên trong.
  • Hạt sen rửa sạch.
  • Hầm hạt sen với nước trong khoảng 30 phút, khi nào hạt sen chín mềm là được. Đối với hạt sen tươi, chỉ cần luộc qua trong khoảng 10 phút.
  • Khi hạt sen nhừ, đổ đường vào nồi nước, tiếp tục đun nhỏ lửa trong khoảng 5 phút để hạt sen ngấm đường.
  • Vớt hạt sen ra bát, để nồi nước đường sang một bên.
  • Nhét từng hạt sen vào trong quả nhãn.
  • Đun sôi lại nồi nước đường rồi cho nhãn đã lồng hạt sen vào đun trong khoảng 2 phút.
  • Tắt bếp, để nguội rồi để nhãn lồng sen vào tủ lạnh. Có thể ăn mát hoặc cho thêm đá nếu thích.

Món nhãn lồng hạt sen dễ làm, có tác dụng an thần, tốt với những người phải làm việc, học hành căng thẳng.

Sinh tố dưa hấu

Mùa hè ăn gì cho mát

Nguyên liệu:

  • 2 miếng dưa hấu lớn
  • 200ml sữa tươi
  • 1 chén đá lạnh
  • 50-70gr đường
  • 1 chút xíu muối
  • 2 muỗng canh sữa đặc
  • 1 muỗng cà phê nước cốt chanh

Bước 1: Dưa hấu bỏ vỏ và hạt để riêng ra bát tô.

Bước 2: Cho dưa hấu cùng tất cả các nguyên liệu, đá viên vào máy sinh tố xay nhuyễn.

Bước 3: Sua đó, rót sinh tố ra ly, rắc bánh quy nghiền nát lên trên rồi thưởng thức nhé! Với cách làm sinh tố dưa hấu kiểu này, cả nhà bạn sẽ có một thức uống tuyệt ngon cho mùa nắng nóng nhé!

Chè đỗ đen

Mùa hè ăn gì cho mát

Nguyên liệu:

  • 400gram đỗ đen
  • Đường cát.
  • Có thể chuẩn bị thêm (nếu thích): dừa sợi tươi, vani, bột sắn dây.

Cách làm:

  • Đỗ đen đãi sạch, nhặt bỏ những hạt nổi. Nếu có thời gian và chưa cần ăn gấp, bạn có thể ngâm đỗ 4-5 tiếng thì khi ninh đỗ sẽ nhanh nhừ hơn.
  • Đỗ đen rửa sạch, cho vào nồi cơm điện, đổ nước ngập cỡ 2 đốt ngón tay và ninh đỗ. Khi nồi chè sôi được khoảng 5 phút, bạn bật nồi sang chế độ ủ.
  • Để nồi chè ở chế độ ủ khoảng 15 phút thì bật lại sang chế độ nấu để chè sôi lại. Vài phút sau, bạn kiểm tra thì hạt đỗ đã nhừ rồi.
  • Sau khi hạt đỗ đã chín mềm, bạn dùng thìa hổng lỗ vớt hết đỗ ra một cái nồi khác và để lại nước đỗ đen trong nồi.
  • Đảo đều 300gr đường cát với hạt đỗ rồi đun lên cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
  • Tiếp đó, trút hạt đỗ trở lại nồi nước, nêm thêm đường cho vừa khẩu vị.

- Muốn chè đỗ đen sánh và thơm, bạn hãy hòa chút bột sắn dây và thêm vani vào. Lúc múc chè ra ăn, bạn cũng có thể cho thêm ít sợi dừa tươi nữa nhé.

- Nhiều người lại chỉ thích ăn chè đỗ đen nguyên chất và không cho thêm bất cứ thứ gì. Với món chè đỗ đen nguyên chất ninh nhừ, bạn có thể để vào ngăn mát tủ lạnh để tiện dùng trong cả ngày.

Ngoài ra, bạn cũng có thể biến tấu món chè đỗ đen bằng cách cho thêm nha đam hoặc trân châu… tùy vào sở thích của các thành viên trong gia đình.

Mùa hè ăn gì cho mát

Comment của bạn