Những điều bà mẹ cần biết khi cho bé ăn dặm

Trong những năm đầu của cuộc đời, chế độ dinh dưỡng và chăm sóc trẻ là điều rất cần thiết để trẻ khoẻ mạnh, phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần, phòng được suy dinh dưỡng

Những điều bà mẹ cần biết khi cho bé ăn dặm

Sữa mẹ là thức ăn đầu tiên và tốt nhất đối với trẻ trong 6 tháng đầu, nhưng do trẻ phát triển nhanh, nhu cầu dinh dưỡng dòi hỏi cao hơn vì thế để đáp ứng được như cầu dinh dưỡng, ngoài sữa mẹ, trẻ cần được bổ sung  (ăn sam hay ăn dặm).

 Ăn bổ sung hợp lý  là gì  Đó là cho trẻ ăn thêm các loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ như bột, cháo, cơm hoa quả,  theo đúng độ tuổi, đủ về số lượng, chất lượng, cân đối giữa các thành phần dinh dưỡng và được chế biến theo đúng phương pháp.

  Trong 6 tháng đầu chỉ cần cho trẻ bú mẹ, trong trường hợp mẹ thiếu sữa hoặc phải đi làm thì cho trẻ ăn các loại sữa bột công thức dành cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Từ tháng thứ 6 trở lên do nhu cầu năng lượng cao hơn mà sữa mẹ không đủ cung cấp vì vậy nên  trẻ ăn bổ sung giúp trẻ phát triển, hoạt động tốt và khoẻ mạnh.. Sau 6 tháng , hệ tiêu hoá của trẻ đã phát triển tương đối hoàn thiện, để  trẻ có thể tiêu hoá được  một số loại thức ăn, đồng thờì  trẻ  có thể với tay cầm nắm  thức ăn cho vào miệng,  thích nhìn người khác ăn ,biết tóp tép nhai nuốt thức ăn vì thế là thời điểm  này thích hợp để cho ăn bổ sung.  Nhiều bà mẹ  thường có quan niệm cho trẻ ăn bổ sung sớm  như ăn bột, cơm cơm sớm với suy nghĩ trẻ sẽ cứng cáp, hoặc nhiều bà mẹ cho rằng sữa mẹ không đủ hoặc không “tốt” nên cho trẻ ăn bổ sung khi trẻ mới được 3 hoặc 4 tháng tuổi, điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ do trẻ ăn sớm sẽ bú mẹ ít hơn, hoặc cho ăn bổ sung không đủ chất dinh dưỡng ( bột nấu với đường, nước mắm hoặc muối) sẽ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng làm trẻ chậm tăng cân, thiếu máu, còi xương và tăng nguy cơ mắc bệnh  rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy..

 Khi trẻ ăn bổ sung, có nghĩa  là bé tập làm quen với thức ăn mới ( thịt, trứng, cá, rau…) và cách cho ăn, từ bú mẹ đến ăn bằng thìa, từ thức ăn hoàn toàn lỏng là sữa đến thức ăn đặc, mềm, cứng hơn vì thế các bà mẹ cần kiên trì tập cho con quen dần. Trong vài ngày đầu khi mới ăn nên cho ăn bột loãng sau đó đến bột đặc mềm, ăn từ ít vài 3 thìa rồi tăng lên nửa bát, một bát theo lứa tuổi.Tập cho bé làm quen với từng loại thức ăn nhất là khi cho bé ăn thức ăn mới . Khi chế biến thức ăn đảm bảo mềm dễ nhai, dễ nuốt và  thường xuyên thay đổi thường   các loại thực phẩm trong mỗi bữa ăn như sáng ăn bột thịt, trưa ăn bột  cá, tối ăn bột  trứng… hợp với khẩu vị của trẻ,  như vậy không những  cung cấp đủ chất dinh dưỡng mà lại kích thích trẻ  ăn ngon miệng, không bị biếng ăn. Hiện nay,nhất là ở các thành phố lớn, các bà mẹ thường cho con ăn quá nhiều chất đạm ( thịt, cá, trứng, sữa…) , nhưng lại thiếu chất bột đường, rau xanh, hoa quả  vì thế bữa ăn của trẻ không đủ năng lượng, vi tamin và chất khoáng. Nhiều bà mẹ thường cho con cho  ăn bánh kẹo, uống nước ngọt trước bữa ăn  như vậy sẽ làm trẻ ăn ít do  chất ngọt làm tăng đường huyết gây ức chế dịch vị làm trẻ chán ăn,  bỏ bữa .Cần xoá bỏ quan niệm cho rằng trẻ ăn cơm sớm sẽ cứng cáp, hoặc ăn xương ống, xương  chân gà sẽ chống được còi xương, hoặc chỉ cho trẻ ăn nước nịnh, nước luộc.

Những điều bà mẹ cần biết khi cho bé ăn dặm

  Do trẻ  cần  rất  nhiều chất dinh dưỡng  để  đáp ứng nhu cầu  lớn và phát triển của cơ thể. Vì thế thức ăn bổ sung của trẻ cần  đảm bảo cung cấp năng lượng , đủ các chất dinh dưõng. Muốn vậy, mỗi bữa ăn bổ sung  càn có  4 nhóm thực phẩm sau :

* Nhóm chất đạm : nguồn động vật( thịt, cá, trứng, sữa…), nguồn thực vật (  đậu, đỗ, vừng/ mè, lạc / đậu phộng … ).

* Nhóm chất bột : gạo, mỳ,  ngô, khoai, sắn ….

* Nhóm chất béo : dầu, mỡ, bơ.

* Nhóm  cung cấp vitamin, chất khoáng: rau, quả, đặc biệt các loại rau có màu xanh thẫm ( rau ngót, rau muống, rau dền, mồng tơi, rau cải.. và các loại quả có màu vàng ( đu đủ, xoài, hồng, chuối..)

  Cho ăn đủ bữa thì bé mới khỏe và đủ dinh dưỡng :

- Số lượng bữa ăn và số lượng của mỗi bữa bổ sung của trẻ trong ngày tuỳ thuộc vào lứa tuổi.

* Trẻ 6-7 tháng : bú mẹ là chính + 1-2 bữa bột và nước quả.

* Trẻ 8-9 tháng : Bú mẹ +2- 3 bữa bột đặc + nước quả hoặc hoa quả nghiền.

* Trẻ 10-12 tháng: Bú mẹ + 3-4 bữa bột đặc hoặc cháo + hoa quả nghiền.

* Trẻ 1- 2 tuổi : Bú mẹ + 3 bữa chính ( cháo) + 2 bữa phụ + hoa quả.

* Trẻ 2- 3 tuổi: 3 bữa chính ( cơm nát) + 2 bữa phụ + hoa quả.

Trẻ trên 1 tuổi nếu không được bú mẹ, nên cho trẻ uống thêm 500 ml sữa bò hoặc sữa đậu nành.

Từ 3 tuổi trở lên cho trẻ ăn cơm như người lớn nhưng phải được ưu tiên thức ăn ( thức ăn nấu riêng) và cho ăn thêm 2 bữa phụ: cháo, phở, bún, súp, sữa

Những điều bà mẹ cần biết khi cho bé ăn dặm

Lượng chất đạm, chất bộo  cho trẻ một ngày là bao nhiêu?

Điều này,tùy thuộc vào lứa tuổi, thể trạng sức khỏe và tình trạng dinh dưỡng  của trẻ để sử dụng chất đạm, chất béo hợp lý và hiệu quả

*Trẻ 6- 7 tháng: 20-30 g thịt (cá, tôm) khoảng 2-3 thìa cà phê băm nhỏ chia làm 2 bữa, nếu ăn trứng: 1/2 lòng đỏ trứng gà hoặc 2 lòng đỏ trứng chim cút.

*Trẻ 8 -12 tháng: 60 – 80 g  thịt , hoặc  cá, tôm hoặc150-  200 g đậu phụ trong 1 ngày chia 3-4 bữa (nếu cho trẻ ăn cả thịt, cá, tôm thì mỗi loại chỉ cần 20-25g/bữa), hoặc 1 lòng đỏ trứng gà/bữa. Một tuần cho trẻ ăn từ 3-4 quả trứng.

Với chất béo, trẻ càng nhỏ nhu cầu về chất béo so với % năng lượng càng cao.Trẻ < 6 tháng tuổi: Chất béo chiếm 50% nhu cầu năng lượng.Trẻ 6 – 12 tháng tuổi: 40 – 45% nhu cầu năng lượng .Trẻ 1 – 3 tuổi: 35 – 40%. Trẻ 4 – 10 tuổi: 30%. Mỗi bữa ăn trẻ cần có 1-2 thìa cà phê ( 5-10ml) dầu hoặc mỡ, khoảng 20- 40g/ ngày

Trong bữa ăn của trẻ nên cho ăn cả mỡ và dầu, nhất là mỡ chứa nhiều loại acid béo chưa no cần thiết như acid béo linoleic, acid linolenic cần thiết cho quá trình phát triển của trẻ nhất là não bộ  loại chất béo này có nhiều trong  mỡ cá.

Để trẻ ăn ngon miệng, và đủ chất dinh dưỡng, đòi hỏi các bà mẹ, ngừoi chăm sóc trẻ phải biết cách chế biến thức ăn, nếu chỉ cho ăn nước thịt, nước xương, nước rau luộc thì dù ăn đủ số bữa trẻ vẫn suy dinh dữỡng, còi xương, thiếu máu. Vì vậy ngay từ khi mới tập ăn bổ sung phải tập cho trẻ ăn cả cái, kể cả rau xanh. Trẻ càng nhỏ thì thức ăn càng phải xay nhỏ, băm nhỏ, giã nhỏ.

Để bé không bị biếng ăn

Những điều bà mẹ cần biết khi cho bé ăn dặm

 

Để bé có bữa ăn ngon, không bị biếng ăn thì  khi trẻ mới tập ăn bổ sung, trẻ cần được học “Cách ăn”. Cách chăm sóc bữa ăn cho trẻ quan trọng là thái độ và thực hành của bà mẹ và người chăm sóc trẻ. Dạy trẻ học ăn  bằng cách khuyến khích, kiên trì, giúp đỡ để tao không khí  ăn uống. Tránh không nên ép buộc trẻ ăn, gây không khí căng thẳng, ồn ào khi ăn.

Muốn biết trẻ đã được ăn uống đúng và đủ chưa, cần theo dõi cân nặng của trẻ trên biểu đồ phát triển, nếu trẻ lên cân đều đặn tương ứng với kênh A trên biểu đồ là trẻ đã được nuôi dưỡng tốt. Còn không lên cân, hoặc tụt cân thì có thể trẻ bị bệnh hoặc nuôi dưỡng không đúng. Cần tìm nguyên nhân can thiệp sớm.

Bé lớn lên hàng ngày với sự thương yêu, nuôi dưỡng và chăm sóc của cha mẹ, người nuôi trẻ thì chúng ta cần quan tâm tới trẻ ngay từ bữa ăn đầu đời.

                                                                                  BS Cao Thị Hậu

 

6 Bình luận

 1. nguyen ha says:

  Toi muon chuyen gia tu van ve van de an dam cua tre,con toi hien nay be da duoc 4 thang tuoi

  • Chuyên Gia Tư Vấn says:

   Chào chị.
   Nếu hiện tại bé đang được 4 tháng tuổi, chị vẫn cho cháu bú sữa mẹ đều và cân nặng bé vẫn đang đạt chuẩn ( 4 tháng tuổi bé trai trung bình bé trai nặng 7,0kg cao 63,9cm. bé gái trung bình nặng 6,4kg cao 62,1cm) thì chị chưa nên cho bé ăn dặm sớm. Chị vẫn nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn cho đến khi bé bước sang tháng thứ 6 rồi mới cho bé ăn dặm vì đây là thời điểm hệ tiêu hoa của bé sẵn sàng cho các thức ăn khác thô hơn sữa. Về chế độ dinh dưỡng khi cho bé ăn dặm chị có thể tham khảo ở http://dauanvichat.vn/dinh-duong-cho-tre-tu-6-8-thang-tuoi-2692/
   Chúc chị sức khỏe.

 2. tran thi thanh van says:

  Chuyen gia tu van giup toi.be toi 6th.dang an dam bot ngot nestle.zay toi bo sung dau an cho be nhu the nao, pha vao bot be an duoc k va pha bao nhieu.

  • Chuyên Gia Tư Vấn says:

   Chào chị.
   Dầu ăn cho bé có thể bổ sung được vào bát bột ngọt của bé, cách cho dầu ăn vào bát bột ngọt cũng giống như cho vào bột ăn dặm,sau khi chị nấu chín trên bếp, chị đổ ra bát để nguội một lúc ( không cần nguội quá mà để bát bột vẫn còn ấm) sau đó chị có thể cho dầu ăn vào và trộn đều lên. Tùy từng độ tuổi mà lượng dầu cho vào là khác nhau, bé nhà chị được 6 tháng thì một bát bột chọ có thể cho vào 1 ống dầu ăn Molivse tương ứng 1 thìa cafe là 5ml.
   Chúc chị sức khỏe.

 3. Nguyen thi tham says:

  Chào chuyên gia tư vấn con tôi dc 6 tháng rồi bjo mới tập cho ăn dặm thì nên cho 1 ngày bnhiu lần ạ và 1 lần ăn khoảng bnhiu ạ

  • Chuyên Gia Tư Vấn says:

   Chào chị.
   Chị có thể vào đây http://dauanvichat.vn/dinh-duong-cho-tre-tu-6-8-thang-tuoi-2692/ để xem hướng dẫn về chế độ ăn dặm của bé 6 tháng tuổi. Không có một quy tắc cứng nhắc nào khi cho bé ăn dặm mà điều đó còn phụ thuộc vào cơ thể của từng bé. Có những bé ở độ tuổi này một ngày có thể ăn được 2 thậm chí 3 bát bột nhưng có những bé chỉ ăn được 1 bát bột mỗi ngày, điều quan trọng là chị cần theo dõi cân nặng và chiều cao của cháu thường xuyên để hàng tháng bé vẫn tăng cân đều nghĩa chế độ dinh dưỡng của chị đang hợp lý.
   Chúc chị sức khỏe

Comment của bạn