Những thực phẩm không nên dùng khi mang thai 3 tháng đầu

Chế độ ăn uống rất quan trọng trong thời kỳ mang thai vì nó cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển của bà mẹ và thai nhi. Đặc biệt trong giai đoạn 3 tháng đầu rất quan trọng vì đây là lúc thai nhi hình thành và phát triển các cơ quan thiết yếu trong cơ thể. Một vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều bà mẹ là nên kiêng ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu?

Những thực phẩm không nên dùng khi mang thai 3 tháng đầu

Xem thêm:

Phụ nữ mang thai nên ăn gì?

Bổ sung sắt hiệu quả cho bà bầu

Bí quyết chọn Omega 3 tốt nhất cho bà bầu

Thực phẩm không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai

Gan và các sản phẩm từ gan: lá gan có thể còn dư lượng độc tố, dư lượng kháng sinh từ con vật bị bệnh, ăn vào có thể có hại cho bà bầu và thai nhi.

Thịt, cá chưa chín kỹ: có thể nhiễm khuẩn E.Coli và Listeria…

Trứng sống: dễ nhiễm các vi khuẩn truyền nhiễm.

Thức ăn bị ôi, thiu, mốc, có mùi lạ…

Thức uống không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai

Cà phê: có tính kích thích, gây hưng phấn và làm mất ngủ, chất caffein trong cà phê có thể dẫn truyền trực tiếp đến thai nhi, gây nguy hại cho sức khỏe của con.

Rượu, bia: có độc tố gây dị tật cho thai nhi, thai chậm tăng trưởng, sẩy thai.

Hoa quả không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai

Dứa (thơm): Bromelain trong dứa sẽ làm mềm tử cung, kích thích tử cung co bóp. Nếu ăn dứa quá nhiều trong thời gian 3 tháng đầu sẽ dễ bị bóc tách túi thai và sẩy thai.

Rau răm: cũng có tác dụng gây co bóp cơ trơn, dễ có nguy cơ sảy thai.

Đu đủ: kích thích các cơ trơn dẫn đến co thắt tử cung và kích thích tiết sữa, đặc biệt nguy hiểm trong giai đoạn đầu tiên của thai kỳ. Đu đủ dạng chín hay dạng chưa chín đều có thể kích thích tử cung co bóp dễ gây sảy thai.

Nhãn: lượng glucose nhiều làm tăng đường huyết, gây táo bón.

Rau củ không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai

Mướp đắng (khổ qua): Quinin, Monodicine, Vicine trong mướp đắng sẽ làm co bóp tử cung, gây động thai, sẩy thai.

Khoai tây, tỏi, các loại rau củ đã mọc mầm… vì chứa nhiều độc tố.

Rau ngót: tác dụng gây mềm cổ tử cung, kích thích co bóp tử cung.

Xem thêm: Bà bầu không nên ăn gì

Trên đây là tổng hợp những thực phẩm cần tránh trong 3 tháng đầu mang thai. Hy vọng kiến thức này sẽ giúp các bà mẹ có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho chính mình và thai nhi. Chúc các mẹ có một thai kì an toàn và khỏe mạnh!

Những thực phẩm không nên dùng khi mang thai 3 tháng đầu

Comment của bạn