Phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy – Baby Led Weaning

Độ tuổi khuyến cáo để mẹ cho trẻ bắt đầu ăn dặm trên nguyên tắc sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính trong năm đầu đời là 6 tháng. Tuy nhiên điều làm mẹ băn khoăn nhất là nên cho bé ăn dặm như thế nào? Thức ăn nào để khởi đầu? Hình ảnh quen thuộc khi bé há miệng thật to để mẹ đưa thìa cháo, rau quả nghiền nhuyễn trước kia đã và đang bị đẩy lùi bởi hình ảnh bé tự ăn những gì bé thấy thích thú, có hoặc không có thìa. Đây là phương pháp mới ở Việt Nam, nhưng không mới mà khá phổ biến ở nhiều nước châu Âu và châu Mỹ. Vậy đó là phương pháp gì và tại sao nó lại trở nên phổ biến như vậy? Hôm nay chuyên gia Molivse sẽ giới thiệu với các mẹ về phương pháp tiên tiến này.

Phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy   Baby Led Weaning

2. Vậy phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy (BLW) là gì?

Phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy BLW là cách giới thiệu thức ăn dặm trong khi bé tự quyết định và chỉ huy cả quá trình ăn của bé ngay từ khi mới bắt đầu. Cha mẹ sẽ quyết định loại đồ ăn và bé quyết định thức ăn đó như thế nào, bé ăn khi nào và ăn bao nhiêu.

Các bước cơ bản của phương pháp như sau:

  • Bé ngồi ở bàn ăn cùng với cả gia đình trong bữa ăn.
  • Bé được cung cấp thức ăn giống như mọi người trong gia đình nhưng ở hình dạng và kích cỡ phù hợp.
  • Bé tự cầm nắm và đưa vào miệng ăn.
  • Bé vẫn tiếp tục bú sữa mẹ tùy theo nhu cầu và ngoài thời gian bữa ăn chính.

3. Lợi ích của phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy

Có rất nhiều lợi ích để mẹ áp dụng phương pháp này cho bé ăn dặm, có thể kể đến như:

Thay đổi trọng tâm từ chú trọng số lượng thực phẩm bé ăn thành mở rộng cho bé trải nghiệm chế độ ăn, mục đích lúc này trở thành giới thiệu với bé các hương vị phong phú và thức ăn với những kết cấu khác nhau hơn là đảm bảo lượng dinh dưỡng tiêu thụ. Phương pháp giúp bé làm quen với thức ăn đặc nhanh hơn, ít tốn kém hơn. Thức ăn nghiền mất nhiều thời gian chế biến, hơn nữa một ngày mẹ sẽ phải làm nhiều bữa, nhiều loại thức ăn khác nhau cho bé và cả gia đình.
Phương pháp này giúp bé ăn một cách tự nhiên, phát triển nhiều kỹ năng cho bé : cách kiểm soát thức ăn với những kích thước, hình dạng và độ thô mịn khác nhau ngay từ đầu trên nguyên tắc tự xử lý và đưa vào miệng, vì thế bé nhanh chóng trở nên khéo léo khi tiếp cận nhiều loại thức ăn. Bé học được cách dùng lưỡi điều khiển thức ăn trong miệng và biết mình có thể đưa vào bao nhiêu là an toàn. Bé sẽ biết cách cắn thành miếng nhỏ để nhai, trong khi những em bé lớn hơn đã quen với việc được đút muỗng thường nhét quá đầy vào miệng khi lần đầu tiên được phép tự ăn. Việc học nhai hiệu quả tạo điều kiện cho bé tiếp nhận được mọi dưỡng chất cần thiết và cũng hỗ trợ cho vấn đề tiêu hóa của bé. Tập nhai sớm khi đã sẵn sàng giúp bé phát triển các cơ mặt cần thiết khi bé học nói.
BLW giúp bé phát triển thói quen ăn uống lành mạnh, điều này đòi hỏi ba mẹ phải có chế độ ăn khoa học để ảnh hưởng tốt đến bé ngay từ giai đoạn này.
BLW giúp bé phát triển khả năng tiếp cận qua việc để bé tập điều phối tay và mắt mỗi lần sử dụng ngón tay đưa thức ăn vào miệng. Ngoài ra, việc thử nghiệm những món ăn thú vị với kích cỡ và độ thô mịn khác nhau hàng ngày sẽ làm tăng sự khéo léo của bé.

4. Có những nhược điểm gì khi áp dụng phương pháp này cho bé ăn dặm?

Phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy   Baby Led Weaning

Đương nhiên cũng như tất cả các phương pháp khác, phương pháp này cũng có những nhược điểm của nó mà các mẹ cần cân nhắc trước khi áp dụng cho bé yêu như sau:

Ngay cả các mẹ “hâm mộ cuồng nhiệt” phương pháp này cũng phải thừa nhận rằng cho bé tự chỉ huy sẽ gây ra sự bừa bộn, các thực phẩm sẽ bị ném bừa bãi ra sàn nhà.

Trẻ có thể thấy khó khăn trong việc nhai với một số thức ăn cầm tay, ví dụ như thịt. Đây là nguồn cung cấp chủ yếu chất sắt- loại vi chất dinh dưỡng hết sức cần thiết khi bé từ tháng thứ 6. Khi đó sữa mẹ không cung cấp đủ nhu cầu cho bé nữa.

Phương pháp này rất dễ vấp phải những phản đối từ quan niệm của các gia đình có mục tiêu muốn trẻ tăng cân nhanh, tăng cân nhiều bởi trong vài tháng đầu tập ăn bé tự chỉ huy, bé sẽ chỉ làm quen với thức ăn và ăn rất ít.

Trẻ có thể hóc, nghẹn… trong giai đoạn mới tập ăn đối với những thức ăn thô, không nghiền nhuyễn của phương pháp này. Hơn nữa các chuyên gia dinh dưỡng hay bất cứ một tổ chức nào liên quan đến sức khỏe trẻ em đều đưa ra những lời khuyên cho trẻ ăn đồ ăn nghiền nhỏ là bước chuyển giao.

Bạn có thể cân nhắc khi áp dụng phương pháp này cho bé tập ăn dặm. Nó có nhược điểm nhưng nếu bạn biết áp dụng khéo léo và luôn theo sát trẻ sẽ hạn chế tối đa được những nhược điểm này. Nếu bạn muốn biết tin chi tiết cách áp dụng phương pháp này, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Molivse thông qua tổng đài tư vấn trực tuyến miễn phí 18006876 để được hỗ trợ nhé.

Theo Dauanvichat.vn st

Comment của bạn