Bé bị suy dinh dưỡng làm thế nào để tăng cân?

Câu hỏi : Bé nhà tôi lúc sinh được 3,1 kg nhưng bé bị bệnh lý đường hô hấp phải vào bệnh viện điều trị và dùng kháng sinh, lúc đó bé ăn uống kém nên đã có lúc chỉ còn 2,8kg. Hiện nay bé đã đươc 5 tháng nhưng mới chị nặng 5kg. Bé đang bị mềm sụn thanh quản nên ăn uống rất khó khăn, bé ăn hay bị nôn trớ. Các bác sĩ có nói là cho bé ăn uống cẩn thận, khoảng 1 năm sau bệnh sẽ đỡ dần. Vậy xin hỏi bác sĩ tôi phải cho con ăn như nào và ăn những gì để bé khỏe mạnh hơn và thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng hiện nay? Cảm ơn bác sĩ.

 

Câu trả lời

Bé bị suy dinh dưỡng làm thế nào để tăng cân?

Trả lời :

Theo cân nặng hiện nay , so với chuẩn tăng trưởng để đánh giá tình trạng dinh dưỡng thì như vậy bé đã bị suy dinh, với thực trạng bé bị mềm thanh quản nên việc ăn uống sẽ khó khăn hơn so với các bé khác. Để khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng, tốt nhất mẹ nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn, để tránh tình trạng nôn trớ nên chia nhỏ các bữa bú, cho bú nhiều lần, tránh không nên cho bé ăn quá no, bữa ăn không nên nhanh quá vì như vậy trẻ sẽ bú phải hơi dễ gây nôn trớ, nếu bé ăn bằng bình thì chú ý lỗ vú vừa với sức mút , khi cho ăn sữa luôn ngập cổ bình. Sau mỗi bữa bú cần bế vỗ ợ hơi cho bé, sau đó bế bé đầu cao 10- 15 phút mới đặt đầu quay ngiêng để tránh sặc sữa. Cố gắng hạn chế tối đa để trẻ không bị nôn trớ, vì khi nôn trớ sau bữa ăn sẽ bị mất các dịch tiêu hóa, nếu có cho bé ăn lại thì dịch và men tiêu hóa cũng chưa tiết được như vậy sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, hấp thu điều này khiến trẻ không tăng cân. Trong trường hợp bé không đủ sữa mẹ phải ăn thêm sữa ngoài chị nên chọn lợi sữa cho trẻ nôn trớ.

Để bé tăng cân, thì chế độ ăn cần được cung cấp đủ năng lượng phù hợp với lưa tuổi. Theo khuyến nghị của Hội Nhi khoa và Viện dinh dưỡng , với bé 5 tháng tuổi , năng lượng 1 ngày cần khoảng 600 Kcal, với trẻ suy dinh dưỡng thì năng lượng đòi hỏi cao hơn 650- 700 Kcalo ,nếu bé bú mẹ hoàn toàn thì mỗi ngày cần 1000- 1200ml , nếu bé ăn sữa ngoài thì tùy thuộc vào từng loại sữa để mẹ tính được tổng lượng sữa trong ngày ( khi mua sữa ngoài thành phần dinh dưỡng nên chọn loại sữa có năng lượng cao, sữa công thức dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi , xem bảng thành phần của sữa dán trên hộp sữa ). Với tổng lượng sữa cần thiết sẽ chia thành các bữa ăn sao cho một ngày cần ăn đủ lượng sữa này, nếu bé ăn ít thì cần tăng nhiều bữa . Hoặc có thể cho bé ăn hỗn hợp sữa dầu để tăng thêm năng lượng , cách pha theo tỷ lệ sau :

- Nước cháo loãng 1000ml pha với Sữa bột : 70 g + dầu ăn 25 g+ Đường 60 g chia thành các bữa cho bé ăn. Nếu không tăng cân khi bé tròn 5 tháng ngoài dung dịch sữa dầu cho ăn thêm thêm 1- 2 bữa bột ( theo dõi phân để xem khả năng hấp thu, tiêu hóa)

Trẻ suy dinh dưỡng, thường sức đề kháng kém vì vậy dễ mắc bệnh nhiễm khuẩn ( hô hấp, tiêu chảy) vì thế mẹ cần chú ý phòng bệnh , nên cho bé đi tiêm chủng đầy đủ, vệ sinh mũi họng cho con hàng ngày , nhỏ mắt, mũi bằng nước muối sinh lý Natriclorit 0,9 % . Nếu bé ăn bằng bình chú ý vệ sinh bình sữa, núm ty, thật sạch sẽ tránh rối loạn tiêu hóa.

Ngoài ra ở trẻ suy dinh dưỡng thường thiếu các vi chất dinh dưỡng , chị nên bổ sung cho bé một đợt đa vi chất như vitamin D, A, can xi, sắt… theo hướng dẫn của bác sỹ . Nếu bé không tăng cân chị nên cho bé đi khám tư vấn dinh dưỡng để dựa trên thực trạng bác sỹ sẽ hướng dẫn chế độ ăn cụ thể

Bác sỹ cao Thị Hậu