Có phải bé thừa cân?

Bác sĩ ơi! Cu nhà cháu hôm nay là được 6 tháng 20 ngày, cân nặng 10.8kg, dài 72cm. 5 tháng đầu cháu bú mẹ hoàn toàn, đến tháng thứ 5 cháu bắt đầu tập ăn dặm nhưng chủ yếu vẫn bú mẹ. Bác sĩ cho cháu hỏi, ai cũng nói cu nhà cháu bị dư cân, như vậy cháu có phải cho cháu bớt ăn lại ko ạ? Cu nhà cháu hay bị đi ngoài  són ít một lắm ạ, như vậy có phải đường ruột cháu yếu không bác sĩ? Cám ơn bác sĩ.

 

 

Câu trả lời

Có phải bé thừa cân? Chào em!

Bé 6 tháng 20 ngày theo chuẩn tăng trưởng để đánh giá tình trạng dinh dưỡng thì có cân nặng từ 8.3 đến 8kg5, cao 70 đến 71 cm, như vậy về chiều cao thì bé phát triển bình thường nhưng cân nặng thì lại thừa. Chứng tỏ bé được nuôi bằng sữa mẹ trong những tháng đầu như vậy là rất tốt.

Tuy nhiên sau 6 tháng, dù sữa mẹ tốt nhưng do sự phát triển của trẻ vì vậy cần đòi hỏi ngoài năng lượng để tăng cân thì trẻ cần các vi chất dinh dưỡng. Vì thế em nên cho bé ăn bổ sung lúc đầu, giai đoạn này nên cho bé ăn bột loãng, bữa ăn cần có 4 nhóm thực phẩm (thịt, trứng, sữa, rau xanh, hoặc rau củ, và dầu ăn). Ở những trẻ bụ bẫm, em cần chú ý là do hệ xương phát triển nhanh nên bé rất dễ bị còi xương, hiện tượng bé đi ngoài són phân cũng là biểu hiện của còi xương.

Vì vậy, ngoài chế độ ăn phòng còi xương, bé nên cho bé tắm nắng hàng ngày để da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, sẽ chuyển được vitamin D trên da thành vitamin tránh còi xương cho bé. Ngoài ra, em cũng nên bổ sung vitamin D cho bé vì giai đoạn này bé chuẩn bị mọc răng nên nhu cầu vitamin D cũng tăng mỗi ngày.

Mỗi ngày nên cho bé uống 1 giọt aquadextrim (Vitamin D3 ~ 500 đơn vị) và bữa ăn cũng nên tăng cường các thực phẩm nhiều canxi. Trẻ em giai đoạn này đang lớn, đang phát triển, vì thế em không được hạn chế bữa ăn của bé, đặc biệt là những chất đạm, vitamin, chất khoáng, đồng thời theo dõi cân nặng chiều cao của bé trung bình lứa tuổi này bé tăng khoảng 400~500 gram/tháng, da dẻ hồng hào, tóc tai mượt mà, như vậy là bé khỏe mạnh. Ngoài ra em vẫn nên cho bé bú sữa mẹ, nếu mẹ đi làm thì nên vắt sữa 3 tiếng một lần để duy trì nguồn sữa.

Thân mến.

BS. Cao Thị Hậu