Làm thế nào để biết trẻ thiếu chất?

Bác sĩ ơi, bé của cháu 29 tháng cao 97cm nặng 16kg, nhưng cân nặng này lúc 18 tháng đã đạt rồi mà tới nay do bé bệnh hoài nên cứ lên cân lại xuống cân. Như vậy bé có nguy cơ bị thiếu chất không ạ? Làm thế nào để cháu nhận ra bé bị thiếu chất và thiếu những chất gì ạ?Xin cảm ơn bác sĩ.

 

Câu trả lời

Làm thế nào để biết trẻ thiếu chất?

Chào bạn

Trước hết phải nói rằng bé 29 tháng cao 97cm nặng 16kg so với chuẩn tăng trưởng để đánh giá tình trạng dinh dưỡng (WHO) thì bé đang bị thừa cả cân nặng và chiều cao, tháng tuổi này bé có cân nặng trung bình 13 - 14kg, cao 92 - 93 cm, vì thế mẹ đừng phấn đấu tăng cân cho bé nữa.Điều quan trọng là cần phải xây dựng chế độ ăn hợp lý phù hợp với lứa tuổi thì trẻ sẽ phát triển và khỏe mạnh.

Đối với bé 29 tháng, một ngày cần 3 bữa chính và 2 bữa phụ nên cho bữa ăn của bé cần đa dạng thực phẩm, chú ý tăng cường những thực phẩm có nhiều vi chất dinh dưỡng như vitamin A, sắt, kẽm….( cá, thịt, trứng, sữa) vì vi chất dinh dưỡng sẽ tăng cường sức đề kháng của trẻ mặc dù có nhiều trẻ bụ bẫm nhưng thiếu vi chất ( sắt, kẽm) thì cũng không có sức đề kháng tốt, ngoài ra để tăng cường sức đề kháng chỉ cần cho trẻ một chế độ sinh hoạt cho bé như là nên cho bé vui chơi vận động ngoài trời để thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng sẽ phòng được còi xương, đồng thời vận động ngòai trời cũng tăng cường chuyển hóa hấp thu các chất dinh dưỡng.

Ngoài ra mẹ cần chu ý tiêm phòng cho trẻ và phòng bệnh khi thay đổi thời tiết.Nhiều trẻ bụ bẫm nhưng vẫn bị thiếu vi chất dinh dưỡng như thiếu sắt, kẽm, canxi. Nếu thấy bé khỏe mạnh, hoạt bát, nhanh nhẹn, da hồng hào, tóc mượt như vậy là bé khỏe, nếu da xanh, tóc khô, hay ốm vặt, chế độ ăn lại không đa dạng thì dễ bị thiếu vi chất..  Để biết chắc chắn là cho bé đi khám để XN máu sẽ cho kết quả cụ thể

Thân mến!

BS Cao Thị Hậu