Tư vấn: Tập cho bé ăn cơm như thế nào?

Thưa bác sỹ, con gái của tôi được gần 3tuổi, mới tập cho cháu ăn cơm. Nhưng khi ăn cháu không chịu ăn kèm thức ăn mà chỉ ăn cơm không. vì thế tôi đành cho cháu ăn thức ăn riêng. Cháu rất lười ăn rau. Vậy tôi cần cho cháu ăn như thế nào để đủ dinh dưỡng?

Hoàng Thị Hà ( Việt Trì)

 

Câu trả lời

Tư vấn: Tập cho bé ăn cơm như thế nào?

Trả lời :

Chị Hà Thân mến!

Một điều các bà mẹ cần biết ở thời kỳ bé ăn bổ sung , đó là từ một chế độ này chuyển sang một chế độ khác thì chúng ta cần tập cho trẻ quen dần, cháu đang từ chế độ ăn cháo là chế độ ăn mềm, thức ăn thường băm , xay nhuyễn khi chuyển sang ăn cơm chế độ ăn cơm, thức ăn cứng hơn vì thế cần phải tập , việc đầu tiên mẹ cần tập cho bé biết cách nhai, đảo và nuốt thức ăn ( mẹ làm mẫu để bé quan sát, cần làm đi làm lại nhiều lần).

Giai đoạn này đòi hỏi mẹ và ngừoi chăm trẻ phải hết sức kiên trì vì mới ăn nên bé thường ăn chậm, ngại ăn thức ăn, ngậm thức ăn, nhiều bé do chưa quen nên thường bị nôn ói thức ăn . Lúc đầu ăn cơm do bé còn ăn ít vì thế để cung cấp đủ chất thì ngoài 1-2 bữa cơm vẫn nên cho cháu ăn thêm 2 bữa cháo hoặc súp , bún, phở, mỳ , vì ăn cháo thì dễ cho các thức ăn như thịt, cá tôm, rau xanh, dầu mỡ hơn .Khi bé ăn cơm đã quen thì mới thay bằng các bữa cơm hoàn toàn .

Ơ tuổi này, nhiều bé chưa mọc răng hàm, khả năng nhai còn kém mẹ có thể nấu cơm nát thập cẩm cho bé dễ ăn như sau : dùng các loại rau củ ( su hào, bí , su su, cà rốt…, mỗi ngày 200 g nấu chín nhừ, xay nhuyễn thành nước, dùng nước rau củ để nấu cơm, các loại thức ăn như thịt, cá, tôm khoảng 150 g xay nhỏ, cho thêm nước mắm rồi hấp lên trên cơm đã cạn. Khi cơm chín trộn đều thức ăn vào cơm. Mỗi bưã ăn trộn thêm 2 thìa dầu ăn. Bằng cách này , bữa ăn của bé không chỉ đủ chất, mà lại rất thơm ngon, làm cho trẻ dễ ăn hơn.

Ngoài các bữa cơm nên cho bé ăn thêm 2 bữa phụ là hoa quả, sữa chua và uống thêm sữa ( 400 ml/ ngày ). Để bữa ăn đủ dinh dưỡng, cần đa dạng thực phẩm, thay đổi thực phẩm trong từng bữa, chú ý cho bé ăn các thực phẩm có nhiều chất sắt, kẽm, can xi, ( thịt, trứng, cá, tôm, sữa…) vì lứa tuổi này trẻ thường bị thiếu vi chất dinh dưỡng như thiếu máu máu do thiếu sắt, thiếu kẽm gây biếng ăn, chậm phát triển

Tư vấn: Tập cho bé ăn cơm như thế nào?

Bé 3 tuổi cần lượng thực phẩm trong 1 ngày như sau :

  • Gạo : 150- 200 g ( nấu cơm, hoặc cháo, nếu ăn cơm mỗi bữa 2 lưng bát con) . Nếu ăn bún, mỳ, phở thì rút bớt gạo
  • Thịt hoặc cá, tôm : 120- 150 g.( mỗi bữa 30- 40g. Mỗi tuần ăn 2- 3 quả trứng, 1- 2 bữa cua, lươn.
  • Dầu ăn ( hoặc mỡ ) : 40 g.
  • Rau xanh : 150- 200g
  • Quả chín : 200 - 300g.

Tuyệt đối không cho trẻ ăn các loại bánh, kẹo, nước ngọt, bimbim…. Các loại đồ ngọt trước bữa ăn .

Tạo cho bé có thói quen ăn uống tốt như rửa tay trước khi ăn, cho bé ngồi vào bàn ăn cùng gia đình để tạo không khí vui vẻ sẽ kích thích ăn ngon miệng, tránh không cho chạy nhảy, xem TV khi ăn.

Chúc chị và cháu luôn vui khỏe