Nếu bạn cảm thấy chán hoặc sợ hãi với các món dầu mỡ, thịt cá thì bạn có thể thay đổi thực đơn cho bữa tối của cả nhà bằng các món chay nhưng cũng không kém phần bổ dưỡng và hấp dẫn dưới đây nhé!
1. Rau củ xào chay
Nguyên liệu:
- 100g đậu đũa
- 2 chiếc mộc nhĩ (nấm mèo)
- 1 củ cà rốt nhỏ
- 50g nấm hương
- Gia vị, dầu ăn
Cách làm:
- Mộc nhĩ,nấm hương ngâm nước cho nở mềm rồi rửa sạch. Mộc nhĩ thái sợi dài. Nấm hương bỏ chân, cắt làm đôi nếu to.
- Cà rốt nạo vỏ, cắt miếng mỏng 0.5cm
- Đậu đũa nhặt rửa sạch, ngâm nước muối 15 phút rồi vớt ra để ráo, ngắt thành từng cọng dài chừng 5cm.
- Đun một nồi nước sôi, cho đậu đũa vào chần khoảng 2 phút thì vớt ra rổ, để ráo. Bạn cũng có thể thả đậu đũa vào nồi nước lạnh để đậu giòn hơn nhé! Sau đó tiếp tục thêm cà rốt vào chần thêm 2 phút nữa thì vớt ra.
- Làm nóng nồi hoặc chảo với chút dầu ăn, cho cà rốt vào đảo sơ khoảng 1 phút.
- Thêm đậu đũa vào xào cùng, nêm 1 muỗng cafe muối.
- Xào tới khi đậu đũa gần chín thì bạn thêm nấm và mộc nhĩ vào đảo đều một lúc, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Lấy rau củ xào chay ra đĩa, thêm vài cọng mùi trang trí tùy thích. Món rau củ xào chay không chỉ có màu sắc bắt mắt mà hương vị cũng rất tuyệt vời với vị ngọt của cà rốt, giòn của đậu đũa và mộc nhĩ, thơm của nấm hẳn sẽ khiến thực đơn cơm chay của gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn.
2. thịt quay chay
Để bữa cơm chay thanh đạm mà không kém phần hấp hẫn, bạn có thể sáng tạo nên những món ăn không khác gì những món thường ngày đâu! Với cách làm và nguyên liệu khá đơn giản, dễ kiếm, bạn hãy thử làm món thịt quay chay này nhé!
nguyên liệu:
- 1 ổ bánh mì loại vừa
- 150g chả lụa chay
- 50g bột năng
- 100g dừa nạo
- 1/4 thìa ngũ vị hương
- 2 thìa dầu màu điều
Cách làm:
- Dừa nạo lọc lấy 1 bát ăn cơm nước cốt.
- Pha 50g bột năng với nước cốt dừa quậy đều rồi bắc lên bếp quậy liên tục với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp và vẫn tiếp tục quậy thêm vài vòng nữa.
- Bánh mì cắt dọc bỏ bớt phần ruột, cán phẳng.
- Chả lụa chay cắt theo chiều dọc dày 1,5cm.
- Trải vỏ bánh mì ngửa mặt trong ra,phết phần bột năng vừa làm đều lên. Tiếp tục đắp lớp chả chay lên trên cùng.
- Gói chặt lại bằng lá chuối cho các phần dính đều nhau và đem hấp chừng 20 phút.
- Sau khi lấy ra thì để nguội rồi gỡ lá chuối ra.
- Hòa dầu màu điều và ngũ vị hương rồi dùng cọ quét đều lên mặt bánh mì. Để hơi khô rồi cắt thành từng thớ dài như miếng thịt quay thường.
- Cho từng miếng thịt vào áp chảo lần lượt các mặt. Lưu ý áp chảo phần mặt bánh mì trước sao cho mặt bánh mì vàng giòn như màu da của thịt quay
- Cắt miếng vuông vừa ăn.
- Thành phẩm phải có da màu vàng cam, giòn đều. Lớp giả mỡ trong và hơi dai. Các lớp dính với nhau không bị rời rạc.
- Món thịt quay chay dọn kèm dưa giá và nước tương.
3 . Canh đậu nấu nấm hải sản
Nguyên liệu:
- 2 bìa đậu cỡ vừa, loại mềm
- 1 túi nấm hải sản
- 1 quả cà chua
- 2 quả sấu to
- Vài cọng mùi tàu.
- Dầu ăn, muối
Cách làm:
- Đậu cắt miếng vuông vừa ăn, rắc chút muối lên để khi nấu xong có vị đậm đà vừa ăn.
- Cà chua thái múi cau.
- Mùi tàu rửa sạch, xắt nhỏ.
- Nấm cắt gốc, rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút rồi vớt ra để ráo.
- Làm nóng chút dầu ăn trong nồi, thả cà chua vào xào với 1 muỗng cafe muối đến khi cà chua mềm hơn thì thêm lượng nước vừa ăn cùng 2 quả sấu vào cùng, mở lửa to đun sôi.Khi nước sôi bạn giảm lửa nhỏ, nhẹ nhàng trút đậu vào, bạn nhớ phải thật nhẹ tay bởi đậu mềm rất dễ vỡ nhé!
- Sau khi nấu đậu khoảng 2 phút thì bạn mở lửa to, thả nấm vào nồi. Cẩn thận dìm nấm xuống xung quanh nồi để không làm ảnh hưởng tới đậu nhé!
- Nấu đến khi nấm chín thì bạn dầm sấu, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi rắc mùi tàu vào canh và tắt bếp.
Trên đây là một số món ăn ngon để bạn có thể chuẩn bị thực đơn cho bữa tối chay tịnh cùng cả gia đình. Còn rất nhiều món ăn ngon khác, nếu bạn muốn biết thêm chi tiết hoặc muốn tìm hiểu thêm về chế độ dinh dưỡng cho bé và cả gia đình, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Molivse thông qua tổng đài tư vấn trực tuyến miễn phí 18006876 để được hỗ trợ nhé!
Theo Dauanvichat.vn st
Comment của bạn