Thực đơn cho một tuần ngon và bổ dưỡng: tuần 3

Lên thực đơn cho một tuần của cả gia đình quả là công việc không hề đơn giản cho các mẹ, các bà nội trợ. Làm sao để thực đơn đáp ứng được sở thích của tất cả, từng người trong gia đình quả thật là không đơn giản. Bố thích thịt gà, mẹ kiêng đồ nhiều mỡ, con không thích ăn rau… Quả thực là đau đầu phải không bạn! Bạn có thể tham khảo thực đơn cho một tuần của mẹ dưới đây, để đổi món cho từng bữa cơm gia đình mình tuần mới nhé! 

Thực đơn cho một tuần ngon và bổ dưỡng: tuần 3

1. Thứ hai đầu tuần: Thịt ba chỉ kho củ cải

Bữa cơm đầu tuần, bạn và cả gia đình có thể cùng nhâm nhi vị giòn của củ cải quyện với vị béo ngậy của thịt ba chỉ thơm phức với món thịt ba chỉ kho củ cải ngon tuyệt này!

Nguyên liệu:

  • 300g thịt ba chỉ
  • 100g củ cải
  • Dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, nước màu.
  • Tỏi, ớt màu, hành lá rửa sạch, thái nhỏ

Cách làm:

  • Của cải gọt vỏ, thịt ba chỉ rửa sạch, thái vừa miếng.
  • Đem ướp thịt với 1 chút nước mắm, muối, hạt nêm trong khoảng 15 phút.
  • Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho tỏi vào phi thơm. Cho tiếp thịt vào đảo đều tay, tới khi bắt đầu xém miếng thịt.
  • Cho tiếp củ cải vào xào qua, cho nước màu, ớt vào đảo đều. Đổ nước săm sắp với thịt và củ cải. Đun sôi, rồi đun nhỏ lửa cho tới khi thịt chín mềm là được. Cho hành lá vào rồi tắt bếp.

Thứ ba: Cùng “Ăn nhanh” với cánh gà chiên tỏi thơm nức

Thực đơn cho một tuần ngon và bổ dưỡng: tuần 3

Nguyên liệu:

  • 500g cánh gà
  • 100g bột năng
  • Dầu ăn, tỏi, nước mắm, muối, tiêu, đường
  • Dưa chuột ăn kèm.

Cách làm:

  • Cánh gà rửa sạch, chặt làm 3 theo các khớp của cánh. Đun nước sôi, cho thịt gà vào trần qua rồi vớt ra để ráo nước.
  • Ướp thịt gà với 1 chút nước mắm, muối, tiêu, đường khoảng 30 phút. Sau đó gạn bỏ nước chắt, lăn đều thịt gà với bột năng.
  • Đổ dầu vào chảo đun sôi, thả thịt gà đã tẩm bột năng vào chiên. Chiên vừa lửa, tới khi thịt gà có màu cánh gián là được.

Thứ tư: Cá ba sa kho ớt xanh mang đến sự mới mẻ cho thực đơn

Thực đơn cho một tuần ngon và bổ dưỡng: tuần 3

Thực đơn cho một tuần của gia đình bạn sẽ có cảm giác mới lạ và không kém phần dinh dưỡng với món cá ba sa kho ớt xanh có vị cay nhẹ!

Nguyên liệu:

  • 3 khúc cá basa (250g)
  • 3 – 4 quả ớt xanh, ớt có mùi thơm, không cay nồng
  • Ớt bột khô (ớt màu)
  • Nước mắm, dầu ăn, hành lá, hành khô, tiêu
  • 20g đường nâu.

Cách làm:

  • Các rửa sạch, đem ướp với 1 chút muối khoảng 30 phút.
  • Ớt xanh thái khoanh tròn hoặc cắt làm đôi đều được.
  • Xếp cá vào nồi, lần lượt thêm các nguyên liệu và gia vị khác: thêm ớt xanh, hành lá thái nhỏ, 1 chút ớt bột, dầu ăn, canh nước mắm, đường nâu bẻ vụn, muối và hành khô thái nhỏ.
  • Bắc nồi lên bếp, đun sôi lửa nhỏ. Khi đun tuyệt đối không đậy kín nắp nồi, đun tầm 15 phút, bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
  • Đun đến khi cá thấm gia vị, tắt bếp, rắc ít tiêu lên bề mặt cá. Múc ra đĩa làm món mặn ăn với cơm.

Thứ năm: Canh thịt nạc với nấm và cà chua

Thực đơn cho một tuần ngon và bổ dưỡng: tuần 3

Thực đơn được thay đổi với vị ngọt tự nhiên của nấm, ăn giòn giòn, nấu kèm với thịt nạc xay và cà chua làm món canh dành cho mùa hè thêm mát mẻ.

Nguyên liệu:

  • 100g nấm tươi, có thể dùng nấm sồi hay nấm rơm
  • 150g thịt nạc xay
  • 2 quả cà chua
  • Nước mắm, muối, hạt nêm
  • Hành lá, hành khô.

Cách làm:

  • Nấm rửa sạch, cắt bỏ chân nấm, ngâm nấm vào thố nước lạnh có pha 1 chút muối.
  • Sau 15 phút, vớt nấm ra rửa lại cho sạch, để vào bát.
  • Hành lá thái nhỏ. Cà chua rửa bổ múi cau.
  • Thịt nạc xay ướp vào bát thịt nửa thìa nhỏ muối, ít hạt tiêu.
  • Đun nóng hai thìa dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ thịt vào xào chín.
  • Thêm cà chua vào xào cùng với thịt, đậy kín nắp nồi khoảng 3 phút vì cà chua sẽ ra nước.
  • Tiếp theo đổ nước lạnh ngập mặt cà, đun sôi, nêm vào nồi canh hai thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa hạt nêm, nửa thìa nhỏ muối, đợi sôi lại ban nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
  • Sau cùng đổ nấm, hành lá vào, đun tầm 3 phút bạn tắt bếp.

Thứ sáu: Cuối tuần nhanh gọn với thịt bò xào dưa leo và cà chua

Thực đơn cho một tuần ngon và bổ dưỡng: tuần 3

Thịt bò xào dưa leo và cà chua đặc biệt được ưa chuộng trong những ngày hè oi ả, lại nhanh gọn, đủ chất.

Nguyên liệu:

  • 200g thịt bò mềm
  • 1 quả dưa leo
  • 1 quả cà chua
  • Hành lá
  • Nước mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn
  • Tỏi.

Cách làm:

  • Thịt bò dùng dụng cụ đập dập để ướp nhanh ngấm gia vị, thái lát vừa ăn, ướp vào bát thịt nửa thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ dầu ăn, ướp trong vòng 30 phút.
  • Cà chua bổ múi cau, dưa leo bổ đôi, bỏ bớt hạt, thái khúc ngắn.
  • Hành lá thái nhỏ.
  • Đun nóng dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ thịt bò vào xào, nhanh tay lửa lớn để thịt không bị dai, thịt bò chín, đổ ra bát, để qua một bên.
  • Tiếp theo dùng lại chảo đó, đổ cà chua vào xào chừng 3 phút, thêm dưa leo vào đảo cùng. Khi xào bạn nên để lửa lớn, nhanh tay để rau vẫn giữ được màu xanh.
  • Nêm vào chảo hai thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ đường, đảo đều, đến khi cà chua và dưa leo vừa ăn, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
  • Cuối cùng đổ bát thịt bò vào đảo cùng, tắt bếp, rắc hành lá vào chảo, trộn đều, múc ra đĩa rắc ít hạt tiêu lên bề mặt, dùng nóng với cơm.

Vậy là bạn đã có được thực đơn cho một tuần để cả nhà cùng bổ sung dinh dưỡng rồi. Nếu bạn có thắc mắc hay muốn tìm hiểu thêm thông tin về chế độ dinh dưỡng cho bé và cả gia đình, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Molivse thông qua tổng đài tư vấn trực tuyến miễn phí 18006876 để được hỗ trợ nhé!

Theo Dauanvichat.vn st

Thực đơn cho một tuần ngon và bổ dưỡng: tuần 3

1 Bình luận

  1. LÊ TRỊNH PHƯƠNG LY says:

    Cảm ơn những người đã viết ra thực đơn ăn cho cả tuần.Mình đã có thêm nhiều lựa chọn cho gia đình.

Comment của bạn