Trẻ cần bao nhiêu nước mỗi ngày?

Nước uống đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể người, đặc biệt là trẻ nhỏ, là yếu tố quan trọng thứ hai đối với sự sống, sau không khí. Trong cơ thể trẻ nước chiếm 70- 75%, vì vậy việc biết được trẻ cần bao nhiêu nước mỗi ngày để có thể cung cấp đủ là hết sức cần thiết.

Trẻ cần bao nhiêu nước mỗi ngày?

Tầm quan trọng của nước

Cơ thể của trẻ được hình thành chủ yếu là nước, đòi hỏi bổ sung liên tục trong tất cả các hình thức: uống nước lọc, nước ép trái cây, trong thức ăn, sữa,… Cung cấp đủ nước giúp ngăn ngừa trẻ bị mất nước, có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe nếu không được điều trị. Nước giúp làm dịu cơn khát của bé và bù vào lượng nước mất qua đường tiết niệu, mồ hôi và hô hấp. Đủ lượng nước cũng sẽ giúp bé tràn đầy năng lượng để linh hoạt hơn, vui chơi và học hỏi những điều mới.

Nước là môi trường hòa tan các khoáng chất thiết yếu (Canxi, I-ốt, Kẽm, Clo) đảm bảo cho cơ thể sinh trưởng và phát triển bình thường, thiếu nước sẽ dẫn tới thiếu các khoăng chất này và gây ra các rối loạn, làm cơ thể trẻ không sinh trưởng phát triển bình thường được.

Nước cũng đóng vai trò trong hệ bài tiết qua tuyến mồ hôi, thiếu nước cơ thể trẻ không thải được độc và các chất cặn bã ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, bé sẽ dễ bị mắc các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, sỏi thận,… do độc tố tích tụ lâu ngày gây ra.

Cần chú ý gì?

Thiếu nước rất nguy hiểm đối với các bé như đã nói ở trên. Tuy nhiên bạn nên làm gì nếu bé muốn uống nước cả ngày? Quá nhiều lượng chất lỏng đưa vào người cũng có thể gây hại cho bé.

Thứ nhất là do cơ thể bé không đủ chứa đựng lượng nước lớn như vậy cộng thêm thực phẩm, do đó khi uống nhiều nước bé sẽ lười ăn. Bỏ qua bữa chính có thể dẫn tới thiếu đi các chất dinh dưỡng quan trọng làm ảnh hưởng tới sự phát triển của bé. Do đó không nên cho bé uống nhiều nước/ loại nước trước bữa ăn chính.

Thứ hai là không nên cung cấp nước cho trẻ bằng quá nhiều loại nước ngọt, nước ép,… mà chỉ nên dùng nước khoáng, nước lọc giúp thanh lọc cơ thể, hòa tan các chất dễ dàng hơn.

Bao nhiêu nước là đủ?

Nhu cầu về nước trong cơ thể con người phụ thuộc vào khả năng chuyển hóa và vận động. Do vậy đối với các bé các khả năng đó đều chưa hoàn thiện thì lượng nước cần cung cấp ít hơn người lớn, tuy nhiên lượng này khác nhau ở từng bé theo độ tuổi, thể trạng, tình trạng hoạt động.

Các mẹ cân nhắc tình trạng hoạt động của bé cung cấp lượng nước thích hợp trung bình theo độ tuổi như sau:

  • Trẻ bú mẹ cần từ 0,3 đến 1 lít nước (sữa)/ngày tương đương với khoảng 1- 4 cốc.
  • Trẻ từ 1-15 tuổi cần từ 1 đến 1,8 lít nước/ngày tương đương với khoảng 4- 7 cốc.

Lượng nước này có khoảng 50% từ nguồn thức uống hàng ngày, 40-45% từ nước trong thức ăn và khoảng 5% do chuyển hóa.

Theo Dauanvichat.vn st

Nguồn tham khảo: Livestrong

Comment của bạn