Vitamin a là gì? Tác dụng của Vitamin A với cơ thể

Vitamin a là một chất thuộc nhóm vi chất dinh dưỡng , là những chất mà cơ thể hầu như không thể tự tổng hợp được mà phải đưa từ ngoài vào ( thường là từ thực phẩm) với một lượng rất nhỏ so với khẩu phần ăn hàng ngày.

Vitamin a là gì? Tác dụng của Vitamin A với cơ thể

Tại sao con tôi lại phải cần đến Vitamin a?

Vitamin a có rất nhiều tác dụng quan trọng đối với cơ thể nhưng bạn cần biết những vai chò chính yếu sau đây.

Trên mắt. Vitamin a có vai trò tạo sắc tố võng mạc giúp mắt nhìn được trong điều kiện thiếu ánh sáng, nếu thiếu vitamin a sẽ giảm khả năng nhìn trong bóng tối hay còn gọi là mắc bệnh quáng gà, nếu không điều trị sẽ dẫn tới mù lòa.

Trên da và niêm mạc. Vitamin a giúp tăng tiết chất nhày và ức chế sự sừng hóa. Nếu thiếu vitamin a sẽ làm giảm bài tiết chất nhày và tăng sự sừng hóa khiến cho mắt bị khô da bị khô, nứt nẻ và sần sùi.

Trên xương . Cùng với vitamin d, vitamin a có vai trò giúp cho sự phát triển xương và tham gia vào quá trình phát triển cơ thể, đặc biệt ở trẻ em . Nếu thiếu vitamin a trẻ em sẽ còi xương, chậm lớn.

Trên hệ miễn dịch . Vitamin a giúp tăng tổng hợp các protein miễn dịch nâng, cao sức đề kháng của cơ thể do có tác dụng chống oxy hóa. Khi thiếu vitamin a cơ thể dễ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn và tổn thương ở đường hô hấp,tiêu hóa, tiết niệu, sinh dục. Dễ nhạy cảm với tác nhân gây ung thư.

Làm sao tôi biết được con tôi đang thiếu vitamin a?

Khi trẻ bị thiếu vitamin a thường bị mắc bệnh khô mắt mà biểu hiện lâm sàng sớm nhất là quáng gà, phát hiện bệnh thông qua các biểu hiện: vào lúc chậm choạng tối, đứa trẻ trở nên nhút nhát, chỉ ngồi yên tại chỗ, không dám đi lại hoặc chạy đùa theo bạn. Trẻ lớn thường phải lần tường khi đi lại và hay va vấp vào những đồ vật trên lối đi và hay bị vấp ngã.

Trẻ không biết tìm nhặt đồ chơi và không cầm đúng thức ăn khi mẹ đưa cho. Thật không may khi dấu hiệu này khó phát hiện ở những trẻ còn nhỏ và không phát hiện được ở những trẻ chưa biết đi.

Khi bệnh tiến triển nặng hơn thì lòng trắng của mắt mất vẻ bóng nhẵn,rồi xuất hiện nếp gấp về sau cả lòng đen cũng bị đục.Lúc này trẻ sợ ánh sáng, luôn nheo mắt, thậm chí nhắm nghiền mắt hay quay vào chỗ tối….

Vậy có cách nào sớm hơn để biết con tôi đang thiếu vitamin a không?

Trước khi trẻ bị thiếu vitamin a với những biểu hiện trên mắt thì trước đó trẻ thường có một số biểu hiện thiếu vitamin a thể tiền lâm sàng như có biểu hiện chậm lớn, ăn kém ngon, da khô, tóc dễ rụng và trẻ dễ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn như viêm đường hô hấp, tiêu chảy… nhưng những biểu hiện này thường không đặc hiệu và tiêu biểu bằng các biểu hiện trên mắt. Để phát hiện chính xác nhất trẻ có thiếu vitamin a hay không thì cần phải làm các xét nghiệm hóa sinh do đó khi bạn nghi ngờ trẻ thiếu vitamin a dựa vào những dấu hiệu trên thì cần đưa trẻ đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa để chuẩn đoán và bổ sung kịp thời

Nhưng bạn đừng lo lắng quá vì bạn chỉ cần cho trẻ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, bổ sung vitamin a liều cao cho trẻ khi đến lịch và chú ý một số nguyên nhân gây thiếu vitamin a để bổ sung kịp thời thì con bạn sẽ không lo bị thiếu vitamin a nữa.

Vậy những nguyên nhân gì gây thiếu vitamin a?

Do không cung cấp đủ vitamin a . Ăn uống nghèo thức ăn chứa vitamin a và tiền chất vitamin a. Trong bữa ăn không sử dụng dầu mỡ là chất cần để hấp thu vitamin a. Trẻ nhỏ không được bú mẹ nhất là trong 6 tháng đầu rất dễ bị thiếu vitamin a thể tiền lâm sàng.

Do mắc bệnh nhiễm khuẩn . Sau nhiễm sởi trẻ thường bị thiếu vitamin a do trong giai đoạn mắc bệnh cơ thể cần huy động nhiều vitamin a để chống lại bệnh tật đồng thời sởi ngăn cản quá trình hấp thu vitamin a của cơ thể do gây tiêu chảy kéo dài. Sởi sẽ làm cơ thể trẻ thiếu vitamin a và đồng thời tình trạng thiếu vitamin a của trẻ càng làm bệnh thêm trầm trọng. Nhiễm ký sinh trùng đường ruột nhất là nhiễm giun đũa làm khả năng hấp thu vitamin a giảm. Tẩy giun sẽ cải thiện tình trạng thiếu vitamin a. Mắc tiêu chảy kéo dài sẽ làm giảm hấp thu vitamin a.

Suy dinh dưỡng protein – năng lượng . Trẻ em bị suy dinh dưỡng thường kèm theo thiếu vitamin a. Thiếu protein sẽ ảnh hưởng tới chuyển hóa, vận chuyển và sử dụng vitamin a trong cơ thể. Ngòai ra, thiếu một số vi chất khác như kẽm cũng ảnh hưởng tới chuyển hóa vitamin a trong cơ thể

Tôi có thể cung cấp vitamin a cho cơ thể bằng cách nào?

Trước hết bạn cần phải biết trong tự nhiên Vitamin A tồn tại ở hai dạng. Dạng thứ nhất là retinol (vitamin a), đây là dạng hoạt động của vitamin a và được cơ thể sử dụng trực tiếp, dạng này có nhiều ở gan động vật, trứng và cá.Dạng thứ hai là caroten là tiền chất của vitamin a, trong đó phổ biến và có hoạt tính mạnh nhất là beta-caroten, khi vào trong cơ thể các caroten sẽ được chuyển hóa thành vitamin a để cơ thể sử dụng, dạng tiền chất có chủ yếu từ thực vật như các loại rau xanh, phổ biến nhất là các quả củ có màu như cà rốt, cà chua,quả chin đu đủ, xoài … và đặc biệt nhiều trong dầu gấc.

Một điều quan trọng bạn cần nhớ là trong khi sử dụng các thực phẩm có chứa nhiều vitamin a thì trong bữa ăn cũng cần phải bổ sung dầu ăn để giúp hấp thu vitamin a và các vitamin tan trong dầu khác như E,D,K hiệu quả.

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi thì nguồn bổ sung vitamin a tốt nhất chính là từ sữa mẹ, do đó trẻ cần được bú mẹ trong 6 tháng đầu.

Ở độ tuổi từ 6 tháng trở lên ngoài nguồn cung cấp vitamin a từ sữa mẹ trẻ cần được bổ sung vitamin a từ các bữa ăn hàng ngày như thịt, trứng,cá, các loại rau xanh, trái cây. Bạn chỉ cần cho trẻ ăn theo những thực đơn đã được bác sĩ tư vấn hoặc tìm thấy trong các sách dinh dưỡng cho trẻ là đảm bảo đủ cung cấp lượng vitamin a cần thiết cho trẻ hàng ngày.

Một số trường hợp bạn cần bổ sung vitamin a liều cao cho trẻ như sau: Trẻ trong độ tuổi từ 6- 36 tháng tuổi( có thể mở rộng lên đến 60 tháng) cần bổ sung vitamin liều cao khi đến lịch. Trẻ thường xuyên bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn, trong và sau đợt sởi,bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột như giun, sau đợt tiêu chảy kéo dài, những trường hợp này cần theo chỉ định của bác sĩ chứ không được tự mua thuốc về bổ sung cho trẻ.

Theo dauanvichat.vn