Ý nghĩa của bữa ăn gia đình

Bữa ăn gia đình ngày nay đang dần bị các gia đình bỏ bê, quên lãng bởi luồng quay hối hả của cuộc sống trong thời buổi kinh tế thị trường, thời của công nghiệp hóa- hiện đại hóa. Các thành viên thường chỉ có cơ hội gặp mặt, quây quần bên nhau trong bữa cơm tối hoặc vào ngày nghỉ cuối tuần.

Ý nghĩa của bữa ăn gia đình

1. Bữa ăn gia đình là thời điểm để các thành viên thể hiện sự quan tâm chia sẻ.

Trong cuộc sống hiện đại, cha mẹ thường bận rộn với công việc của mình, còn trẻ em thì lo lắng bao chuyện học hành, sách vở. Cả ngày thường rất ít có thời gian bên nhau. Và do đó khoảng thời gian gần gũi, chia sẻ và quan tâm tới nhau cũng ít đi.

Tùy theo điều kiện của từng gia đình, mà những bữa ăn chung có thể là vào buổi sáng, buổi trưa hoặc buổi tối và những ngày nghỉ cuối tuần. Đây sẽ là cơ hội để các thành viên cùng ngồi ăn với nhau, cùng tìm hiểu, tâm sự, hay chia sẻ những khó khăn và giải tỏa những căng thẳng trong ngày.

Bữa ăn gia đình không nhất thiết phải là sơn hào hải vị, đôi khi chỉ là những món ăn đơn sơ hàng ngày nhưng được chuẩn bị cách tận tình, chu đáo bởi những người mẹ đảm đang giàu tình yêu thương chồng con. Hay là việc lựa chọn đồ ăn, nấu món cho bữa ăn sao cho phù hợp với sở thích và khẩu vị của từng thành viên trong gia đình, cũng thể hiện được sự quan tâm cụ thể tới từng thành viên.

Các cụ ta đã từng có câu:

“Râu tôm nấu với ruột bầu,

Chồng chan vợ húp, gật đầu khen ngon”.

Ở đây không phải là chồng chan chồng húp, mà là chồng chan cho vợ húp để rồi cùng tấm tắc khen ngon. Cái ngon ở đây có lẽ không phải đơn thuần chỉ là món ăn ngon, mà còn là sự chăm sóc, hi sinh cho nhau giữa tình cảm giữa vợ chồng gắn bó.

2. Làm nền tảng cho con cái có đời sống lành mạnh

Phần lớn tính cách của mỗi con người đều được hình thành dựa trên thói quen lâu ngày. Ăn uống và cách lựa chọn thức ăn cũng tương tự như vậy. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, việc tham gia những bữa ăn gia đình thường xuyên và đầy đủ có ảnh hưởng tới việc xây dựng thói quen ăn uống tốt cho trẻ. Khi lớn lên, chúng sẽ có xu hướng thiên về việc lựa chọn chế độ ăn uống với những thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe hơn.

Vì vậy, việc tạo cho trẻ thói quen ăn nhiều rau quả, không ăn những loại snack, những đồ ăn nhanh với hàm lượng muối và chất bảo quản cao, đồ chiên rán… phải được tập luyện từ khi còn nhỏ.

3. Dạy con ý thức và lòng vị tha

Việc cả các thành viên cùng góp sức để nấu bữa ăn gia đình thật thú vị. Nó tạo không khí vui nhộn, gắn kết giữa các thành viên. Cha mẹ có cơ hội chỉ dạy cho con cái mình có ý thức tự lập từ nhỏ. Ý thức rằng phải lao động thì mới có hưởng thụ, và mỗi người phải có ý thức đóng góp phần mình vào việc xây dựng tổ ấm gia đình.

Qua việc góp công sức của mỗi người vào việc chuẩn bị, dọn rửa cho bữa ăn chung, sẽ tạo cho trẻ ý thức được mình là một thành viên trong gia đình, và tự bản thân trẻ sẽ ý thức rằng mình cần phải có trách nhiệm với gia đình hơn.

Ý nghĩa của bữa ăn gia đình

Bữa ăn gia đình không cần phải quá cầu kỳ

4. Lưu ý để có được bữa ăn gia đình hoàn hảo

Tuy bữa ăn gia đình có rất nhiều ý nghĩa nhân văn to lớn, nhưng không phải tự nhiên mà có được. Nếu cha mẹ không lưu ý những điều tưởng chừng đơn giản, sẽ tự nhiên biến bữa ăn thành thời gian ác mộng của các thành viên.

Bạn hãy chuẩn bị những món ăn đơn giản, phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình mình. Không cần cầu kỳ nhưng hãy thường xuyên thay đổi món và cách chế biến để tránh gây nhàm chán.

Không khí trong bữa ăn cũng là điều rất quan trọng. Hãy luôn tạo không khí vui vẻ, hòa đồng và bình đẳng trong sự tôn trọng lẫn nhau giữa các thành viên, tránh biến bữa ăn gia đình thành nơi than vãn, cãi vã, mắng chửi giữa vợ chồng, con cái.. sẽ dẫn đến phản tác dụng.

Chúc bạn và gia đình luôn có được những bữa ăn thư thái, vui vẻ quây quần bên nhau sau những buổi làm việc mệt nhọc và học tập căng thẳng.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về chế độ dinh dưỡng cho bé và cả gia đình, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Molives thông qua tổng đài tư vấn trực tuyến miễn phí 18006876 để được hỗ trợ.

Theo Dauanvichat.vn

1 Bình luận

  1. kiều thanh mai says:

    Rất đúng. Mình sẽ thường xuyên chăm lo cho bữa ăn gia đình mình nhiều hơn.

Comment của bạn